8 loại cây cực nguy hiểm không nên chạm vào

Thảo luận trong 'Cấp cứu - chống độc' bắt đầu bởi 43factory, 9/8/21.

 1. 43factory

  43factory Member

  Một số loài cây có vẻ ngoài cực kì hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn mối nguy hiểm khó lường.

  1. Cây hà thủ ô khổng lồ

  Cây hà thủ ô khổng lồ có những chiếc lá xẻ dọc và sâu, có thể phát triển rộng tới 1,5m. Thân cây có màu xanh lục tươi với những đốm đổ sẫm bao quanh. Hoa của nó thường có màu trắng hoặc trắng xanh, nở thành cụm như một chiếc ô.

  [​IMG]

  Khi vô tình chạm vào nhựa cây từ lá hà thủ ô và tiếp xúc dưới ánh sáng mặt trời, rất dễ để lại các vết phồng rộp gây đau đớn trên da. Nếu nhựa cây vô tình dính vào mắt còn có thể gây mù vĩnh viễn. Thông thường, loài cây này thường bị nhầm với cây cà rốt dại và bạn nên cẩn thận nếu nhìn thấy loại cây này.

  2. Cây táo bãi biển

  Loài cây này có lá màu xanh lục bóng, hoa màu vàng và quả có màu xanh hoặc xanh vàng. Thoạt nhìn, loại quả này trông rất giống táo, thế nhưng tất cả các bộ phận của cây đều chứa độc tố và khi nhựa cây trắng đục của nó tiếp xúc với da có thể gây viêm da dị ứng.

  3. Cây sồi độc

  [​IMG]

  Trong cây sồi độc có chứa một chất dầu gọi là urushiol vô cùng độc. Nếu bạn trực tiếp tiếp xúc với chất này hoặc qua các loài động vật hoặc vật dụng nào đó dính dầu có thể gây ra mụn nước, vết sưng ngứa.

  Lá cây sồi độc rất dễ bị nhầm với cây sồi trắng và hai loại cây này thường mọc cạnh nhau. Để dễ phân biệt, lá cây sồi độc thường mọc thành cụm 3 lá còn cây sồi trắng sẽ mọc từng lá đơn lẻ.

  4. Cây sơn độc

  [​IMG]

  Chạm vào loại cây này có thể bị phát ban và ngứa kéo dài hàng tuần. Vì vậy, để an toàn, bạn có thể nhận biết nó từ hình dạng thân và lá. Lá của loài cây có màu sắc thay đổi theo mùa, thuôn dài như hình lông vũ. Vào đầu mùa xuân, lá cây sơn độc có màu cam sáng, sau đó chuyển sang xanh đậm và đổi màu đỏ cam vào mùa thu.


  Ngoài ra, có một loại cây sơn khác không hề có độc. Bạn có thể phân biệt chúng từ hình dáng của quả trên cây. Cây có độc sẽ có quả mọng màu xanh lục còn loại vô hại sẽ có quả màu đỏ thẫm.

  5. Cây “nhẹ nhàng”

  [​IMG]

  Đừng nhìn tên và hình dáng mỏng manh của nó mà bị đánh lừa. Tiếp xúc với loại cây này có thể gây ngứa dữ dội và đau nhói. Một vài người phản ứng mạnh sẽ dẫn đến đổi màu da trong vài ngày. Bạn có thể nhận biết loài cây này với đặc điểm: thân dài, lá chụm 3 hình răng cưa, hoa màu trắng nở suốt mùa xuân và mùa hè.

  6. Gympie – gympie

  Những chiếc lá lớn hình trái tim này có mép hình răng cưa. Ngoài ra, thân, quả, cành của nó cũng đều được bao phủ bởi những sợi lông châm chích. Sau khi chạm vào loại cây này, bạn sẽ có cảm giác ngứa ngáy ngay tức thì, sau đó là cảm giác bỏng rát kéo dài vài ngày, thậm chí là vài tháng.

  7. Cây tầm ma

  Lá và thân cây tầm ma có nhiều lông nhỏ, tiết dịch gây dị ứng khi chạm vào. Lá của nó mềm, có màu xanh lục và những chùm hoa mọc chi chít quanh thân cây.


  8. Cây thường xuân độc

  [​IMG]

  Lá, thân và rễ của cây thường xuân độc tạo ra một loại nhựa gây phát ban, ngứa ngáy và khó chịu. Vào mùa xuân, lá loại cây này có màu đỏ, mùa hè có màu xanh lá cây và mùa thu có màu vàng hoặc đỏ rực rỡ.

  Đôi khi bạn có thể nhìn thấy cây thường xuân độc mọc giữa những quả mâm xôi đen. Vì thế, hãy cẩn thận thì nhìn thấy loài cây này.

  Nguồn: http:/danviet.vn/se-cuc-nguy-hiem-neu-vo-tinh-cham-vao-8-loai-cay-nay-502021981022139.htm
   

Chia sẻ trang này