Ăn rau củ quả đúng cách và khoa học

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi victorianga, 11/5/19.

  1. victorianga

    victorianga Active Member

    Ăn rau củ quả đúng cách và khoa học

    Rau xanh và trái cây là một phần thiết yếu của cuộc sống nhưng để tận dụng được tối đa các ích lợi của nó, cần phải biết cách ăn cho đúng, khoa học.
    Sau đây là một vài điều cân phân tích điện tử nên và không nên khi ăn rau quả.
    1. Rau chỉ nên ăn hết trong một bữa
    Rau tươi không nên nấu quá nhiều trong một lần, nấu xong nên ăn ngay, ăn hết trong một bữa, không được hâm đi hâm lại nhiều lần.
    Ngoài khoáng chất và vitamin, trong rau còn có rất nhiều nitrate và nitrite, đặc biệt là cân phân tích 2 số lẻ hẹ, rau cần, củ cải, rau diếp... Những loại rau này khi tươi và mới nấu chín, nitrate còn tồn tại ở hình thức ban đầu; nhưng khi để qua đêm hoặc hâm lại, nitrate có thể bị vi khuẩn tác động để hoàn nguyên thành nitrite.
    [​IMG]
    Khi nitrite được hấp thu nhiều trong cơ thể, đi vào máu sẽ kết hợp với hemoglobin tạo thành methemoglobin, làm giảm chức năng mang ôxy, mất ôxy. Một đặc điểm nữa là, rau bị hâm nóng nhiều lần sẽ mất hết vitamin và lượng dinh dưỡng.

    2. Người già không ăn chay trường

    Người già cơ thường gặp khó khăn trong việc hấp thu không đủ nguyên tố magie. Thiếu magie không những ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, mà còn dẫn đến đau xương toàn thân, mệt mỏi, còng lưng, gãy xương, tư duy chậm chạp, cảm giác không nhanh nhạy.

    Hơn thế nữa, nguyên tố magie chứa trong thức ăn thực vật rất khó hấp thu, còn trong thực ăn động vật tuy ít hơn nhưng lại dễ được hấp thu. Do đó, người già không nên ăn chay trường để duy trì sức khỏe.

    3. Trước khi xào rau nên để ráo hết nước

    Sau khi rửa sạch, trước khi chế biến rau phải để ráo hết nước, nhất là loại rau ăn lá. Nếu rau còn nước cho vào chảo xào ngay trên lửa lớn, không những sẽ làm bắn dầu, mà còn khiến dưỡng chất trong rau tan trong nước làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng và vị ngon của rau.

    4. Không được ăn dưa muối khi chưa chín

    Dưa muối khi chưa chín có chứa rất nhiều nitrite, khi vào cơ thể sẽ làm cho hồng cầu mất đi chức năng mang ôxy, dẫn đến toàn thân thiếu ôxy, xảy ra các triệu chứng tức ngực, thở gấp, mệt mỏi, tinh thần uể oải...

    Ngoài ra chất nitrosamine có trong dưa muối chưa chín còn là chất gây ung thư.

    5. Nên ăn rau để bổ sung vitamin C

    Không ít người lầm tưởng rằng uống thuốc vitamin C cũng có hiệu quả giống như ăn thức ăn có vitamin C. Thực ra, vitamin C chứa trong thức ăn thiên nhiên không hoàn toàn giống với vitamin C tổng hợp nhân tạo.

    Vitamin C tổng hợp nhân tạo là thuốc bào chế, hiệu quả kém xa vitamin C thiên nhiên. Ngoài ra, uống thuốc bào chế tổng hợp thường với liều lượng tương đối lớn, nếu uống trong thời gian dài sẽ tạo thành axit oxalic trong cơ thể, mà đây là nguy cơ tiềm năng mắc chứng sỏi thận.

    Trái lại, vitamin C trong rau quả không làm cho axit oxalic trong cơ thể quá cao, nên không được dùng vitamin C tổng hợp thay cho rau quả.

    Các loại thức ăn giàu vitamin C trong thiên nhiên gồm có táo tươi, cam quýt, sơn trà, cải đắng, ớt, tỏi, cà chua và rất nhiều loại rau quả khác. Ăn vừa phải chúng có thể thỏa mãn được nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày.

    6. Người muốn giảm cân nên ăn trái cây trước khi ăn cơm

    Lượng calo trong trái cây cao hơn trong rau, có thể thay thế một phần thức ăn chính. Mỗi ngày ăn 200-250g trái cây có thể cung cấp calo tương đương với 25g thức ăn chính. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều trái cây thường xuyên thì cũng dẫn đến tình trạng dư thừa calo dẫn đến béo phì.

    Tốt nhất là ăn một ít trái cây hoặc uống một ít nước hoa quả khoảng 30 phút trước khi ăn cơm. Frutose trong trái cây có thể đáp ứng được nhu cầu calo của cơ thể, giảm nhu cầu ăn, đặc biệt là giảm rất nhiều nhu cầu về mỡ, có tác dụng ức chế sự thèm ăn. Như thế có thể phòng tránh hữu hiệu sự tích lũy mỡ, từ đó giảm cân.

    7. Không được ăn trái cây cùng với hải sản

    Các loại hải sản đều chứa rất nhiều protein và giàu các khoáng chất canxi, sắt... Nếu ăn cùng với các loại trái cây chứa nhiều axit tannic (như lựu, sơn trà, hồng, trám, nho, bưởi chua, chanh, mận, mơ chua...), không những sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein, mà còn dễ khiến canxi, sắt và axit tannic trong hải sản kết hợp thành cân phân tích giá rẻ một chất mới khó hấp thu.
    Chất này có thể gây khó chịu đường ruột, nghiêm trọng thì buồn nôn, ói mửa, đau bụng... Do đó, những loại trái cây này không được ăn cùng hải sản, thông thường cách vài tiếng sau mới nên ăn.
     

Chia sẻ trang này