Bệnh viêm gan B có lây không?

Thảo luận trong 'Bệnh tim mạch' bắt đầu bởi manhdung1111, 6/1/18.

 1. manhdung1111

  manhdung1111 Member

  Trên thế giới có tới hơn 2 tỉ người bị nhiễm viêm gan siêu vi B. Đây là số liệu vô cùng lớn đối với một căn bệnh. Vậy tai sao số người nhiễm bệnh lại cao đến vậy?

  Viêm gan B là một căn bệnh tấn công lá gan do siêu vi B gây ra. Hằng năm có thêm hằng triệu người bị nhiễm viêm gan B do các nguyên nhân khác nhau và một trong những nguyên nhân khiến bệnh viêm gan B bùng nổ chính là tính truyền nhiễm của bệnh. Các triệu chứng bệnh gan.  [​IMG]
  (Viêm gan B lây truyền qua ba con đường chính, bao gồm: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.)

  Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B cao nhất thế giới. Cứ 4 người bình thường lại có một người bị viêm gan B. Theo một cuộc xét nghiệm trong 1350 người dân ở Việt Nam thì có khoảng 12.5% trẻ sơ sinh (từ 9 đến 18 tháng). 18.4% trẻ em từ 4 đến 6 tuổi, 20.5% thanh thiếu niên từ 14 đến 16 tuổi và 18.8% người lớn từ 25 đến 40 tuổi đang bị nhiễm virus viêm gan B. Cách phòng chống bệnh gan.

  Sở dĩ số người nhiễm viêm gan B cao đến vậy là do các con đường lây truyền của viêm gan B giống hệt với virus HIV/AIDS nhưng với tốc độ nhanh hơn tới 100 lần. Viêm gan B lây truyền qua ba con đường chính, bao gồm: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.

  Đường máu
  Vào những năm giữa thế kỷ XX, truyền máu chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan B. Có tới hơn 50% bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B sau khi được truyền máu. Khi bị nhiễm virus, trong máu người bệnh có hàng trăm vi khuẩn viêm gan B và chỉ cần một giọt nhỏ cũng có thể khiến người khác lây bệnh. Ngày nay với phương pháp thử máu hiện đại, việc truyền máu trở nên rất an toàn.

  Một số người có thể lây bệnh viêm gan B từ các dụng cụ y tế, dụng cụ sinh hoạt hằng ngày không được vệ sinh sạch sẽ, có dính máu của bệnh nhân viêm gan B. Virus có thể tồn tại trong nhiều giờ trên các dụng cụ đó khiến người tiếp xúc dễ bị lây bệnh. Do đó các phương pháp như châm cứu, xăm mình, xỏ tai, cạo gió cũng dễ dàng gây nguy hiểm cho người sử dụng nếu các dụng cụ không được khử trùng sạch sẽ.

  Các viên khuẩn viêm gan B trên mồ hôi, nước mắt, máu trên vết thương trầy xước của người bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua các kẽ hở trên da khi chúng ta bị tổn thương ngoài da như trầy trụa, té ngã. Khi tiếp xúc với vi khuẩn, chúng có thể theo các vết khô nứt trên da đi thẳng vào máu một cách dễ dàng.

  Côn trùng cũng là nguồn lây nhiễm viêm gan B. Khi người bệnh bị muỗi đốt, virus có thể được tích trữ trong bao tử của muỗi. Vi khuẩn sẽ theo ngòi chích chuyển qua người bị đốt kế tiếp. Ngoài ra côn trùng cũng có thể mang mầm bệnh từ chỗ này sang chỗ khác, ô nhiễm vào thức ăn và nước uống.

  Đường tình dục
  Một ít vi khuẩn viêm gan B có chứa trong tinh dịch cũng như tiết dịch âm đạo có thể xâm nhập vào cơ thể của người bình thường trong lúc giao cấu với người mang mầm bệnh. Vì viêm gan B thường không có triệu chứng gì cả, nên những người bị lây nhiễm tiếp tục lây truyền căn bệnh này cho những người khác khi quan hệ tình dục không an toàn. Đây là con đường lây nhiễm không phổ biến bằng hai con đường còn lại.

  Lây từ mẹ sang con
  Đây chính là yếu tố truyền nhiễm chính và cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan B trên thế giới. 90% người mắc bệnh viêm gan B mạn tính là do lây truyền từ mẹ khi vừa mới ra đời.

  Khi người mẹ mang trong mình virus viêm gan B trước và trong khi mang thai, tỉ lệ lây bệnh sang con lên tới 90% nếu không có các biện pháp điều trị kịp thời. Trẻ em cần được tiêm kháng nguyên chống viêm gan B từ 12-24h sau khi sinh. Nếu được tiêm kháng nguyên này, tỉ lệ miễn nhiễm với bệnh của trẻ sơ sinh sẽ lên tới 95%. Số trẻ em thiếu may mắn bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ có khả năng suy gan rất sớm ở tuổi trưởng thành.


  [​IMG]
  (Viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con.)[
   
 2. Duongnh

  Duongnh New Member

  Theo mình được biết thì viêm gan b cũng có tính di truyền
   
 3. thu2018

  thu2018 New Member

  Giờ mới biết viêm gan B lây qua đường tình dục
   
 4. Máy bơm nước

  Máy bơm nước New Member

  nhớ hồi nhỏ có đi chích ngừa viêm gan B lần rồi
   
 5. Anh Nông Dân

  Anh Nông Dân New Member

  lấy qua đường tình dục
   
 6. lechung1108

  lechung1108 New Member

  Cảm ơn đã chia sẻ
   
 7. onlineprince

  onlineprince New Member

  cám ơn. thông tin có ích
   
 8. epoxymaker

  epoxymaker New Member

  Giờ mới biết viêm gan B lây qua đường tình dục
   
 9. giupviecnha

  giupviecnha New Member

  thì lây qua đường máu mà, quan hệ mà ra máu thì dính chơ sao
   

Chia sẻ trang này