bị đau 1 bên tinh hoàn là triệu chứng của bệnh gì?

Thảo luận trong 'Bệnh thận - tiết niệu' bắt đầu bởi Duongnh, 7/4/18.

 1. Duongnh

  Duongnh New Member

  Bi dau tinh hoan có khả năng là đau 1 hay cả 2 tinh hoàn nhưng thường là đau 1 bên tinh hoàn (thường gặp là nhức tinh hoàn trái). Có phần lớn nguyên nhân có khả năng gây nên dấu hiệu tinh hoàn bị nhức. Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa thái hà, sưng đau tinh hoàn có phần lớn lý do, thường nhất là một số căn nguyên sau đây:

  sưng đau tinh hoàn do các NGUYÊN NHÂN:

  Giãn tĩnh mạch tinh hoàn: Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay xảy ra tại bên trái (chiếm hơn 80% những ca giãn tĩnh mạch thừng tinh). Nguyên nhân của bệnh là bởi dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây nên ứ đọng mạch máu phía trên tinh hoàn. Tình trạng tĩnh mạch tinh hoàn chỉ bị giãn nhẹ thì phổ biến không gây nên đau đơn, tuy nhiên nếu nhiễm giãn nặng sẽ dẫn tới đau hoặc cảm thấy tức tại địa chỉ bìu. Biện pháp chữa tốt nhất là thắt tĩnh mạch tinh hoàn.

  Xoắn tinh hoàn: khi bị xoắn tinh hoàn, ống dẫn tinh nhiễm tắc nghẽn làm hạn chế hoặc tắc nghẽn lành hẳn lượng máu lưu thông vào đây. Xoắn tinh hoàn thường gặp tại phái mạnh trong độ tuổi dậy thì. Xoắn tinh hoàn giả dụ không được nhận thấy và tháo xoắn kịp lúc có khả năng tạo cho hoại tử tinh hoàn, khả năng phải cắt bỏ tinh hoàn là gần như 100% giả sử phát hiện sau 24h kể từ khi nguồn gốc có triệu chứng đau.

  Viêm tinh hoàn: Khi nhiễm bệnh, trong bìu sẽ hiện diện khối u có nguy cơ dẫn đến đỏ và có cảm thấy nóng khi sờ tới nó. Bạn có nguy cơ nhiễm tiểu nhiều lần gấp hai lần bình hay hay nhận ra dương vật mắc chảy mủ. Bác sĩ chuyên môn giả đáp thêm: "Đau mào tinh hoàn không phải là bệnh lý nguy kịch như xoắn tinh hoàn, nhưng buộc bạn phải đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt và có nguy cơ được kê toa uống kháng sinh".

  Khi nhiễm bệnh viêm mào tinh hoàn, bạn cần tranh thủ nghỉ ngơi bên trên giường vì tư thế nâng cao bìu sẽ giảm nhẹ cơn đau. Hãy tắm bồn hoặc tắm nước ấm để tiến hành dịu chỗ phồng và cơn đau, cũng như để kích thích tuần hoàn máu. Đắp nước đá cũng giúp giảm sưng phồng và viêm tấy".

  dấu hiệu của ung thư tinh hoàn: Khối ung thư phát triển thành cục cứng trong tinh hoàn, có nguy cơ sờ cảm thấy cứng kèm theo cảm thấy đau hay hơi đau, đôi khi có thêm cảm thấy tức ở bìu, gây sốt. Đối với các thể ung thư tinh hoàn hay gặp (như ung thư tuyến tinh), nếu được phát hiện sớm và chữa bệnh đúng lúc thì tỷ lệ trị bệnh khỏi gần như 100%. Vừa rồi thực tế, ung thư tinh hoàn rất hiếm gặp ở tuổi 15 - 25, không hiếm từ tuổi trung niên trở lên mới dễ nhiễm.

  Chấn thương hay viêm nhiễm: nếu bạn đau tức tinh hoàn kèm theo hiện tượng tinh dịch có màu hồng hay đỏ thì có thể do chấn thương ở bộ phận sinh dục hay viêm nhiễm ở tinh hoàn (viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, viêm ống dẫn tinh), hay có khối u tại tuyến tiền liệt.

  tinh hoàn bị nhức cũng có thể bị khi cách thủ đâm cho nam hay hoặc quan hệ tình dục trong thời gian dài (dương vật cương cứng trong giai đoạn dài).

  nam giới trong lứa tuổi sinh sản nên chủ động chăm sóc thể trạng mình, xuất hiện thói quen sinh hoạt thích hợp, ăn uống nghỉ ngơi điều độ, vệ sinh sạch sẽ tránh tạo thành các bệnh nhiễm trùng tại cơ quan nhạy cảm. Bạn cũng có thể tự thực hiện vài các bước đơn giản nhằm ngay lập tức nhìn thấy ra những khác lạ của “cậu bé”. Giả sử bạn dùng tay sờ nắn nhanh chóng quanh “cậu nhỏ”, nếu nhận thấy xuât hiện cục cứng hoặc khối u thì nên đến gặp bác sĩ ngay. Các quá trình nên được tiến hành trong khi tắm và làm một liệu pháp chậm rãi.

  Khi có biểu hiện tinh hoàn bị nhức, tốt nhất không nên quan hệ tình dục, không nên vận động mạnh mà cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, tắm nước ấm để kiềm chế thiểu những triệu chứng. Hãy vào gặp bác sĩ chuyên môn nhằm được chẩn đoán và kết luận đúng lúc trước khi quá muộn. Nêu trên thực tế, không ít tình huống chủ quan, xem nhẹ các biểu hiện không bình thường của “cậu nhỏ” đã phải gánh chịu những hậu quả nặng nề như vô sinh về sau.
   

Chia sẻ trang này