Các Bài Thuốc Trị Bệnh Xương Khớp Tại Nhà Của Lương Y Đào Ngọc Thu

Thảo luận trong 'Bệnh xương khớp' bắt đầu bởi hungbv1210, 1/1/19.

 1. hungbv1210

  hungbv1210 New Member

  Đau nhức xương khớp là căn bệnh chủ yếu gặp ở người trung niên, cao tuổi, những người lao động nặng, hoạt động quá mức. Hiện nay bệnh này ngày càng trẻ hóa và xuất hiện nhiều ở nhóm đối tượng công chức, dân văn phòng.

  Cơn đau không đơn thuần chỉ là do sự thay đổi của thời tiết, do ngồi, do làm việc sai tư thế... mà còn có thể là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh về xương khớp nguy hiểm cần được phát hiện sớm để phòng tránh nguy cơ tàn phế.

  Người bị đau nhức xương có thể đã mắc các bệnh như: thoái hóa, thoái hóa khớp, viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm...

  Sau đây Lương Y Đào Ngọc Thu sẽ chia sẻ phương pháp dùng cây thuốc: dân gian thường dùng một loại cây quanh nhà dễ kiếm để làm thuốc chữa trị rất hiệu quả, chúng ta cùng theo dõi nhé:

  1. Ngải cứu trắng:

  [​IMG]

  Ngải cứu trắng thường dùng làm món ăn như trứng rán ngải cứu, hầm với thịt gà, lẩu gà, … . Chữa bệnh xương khớp như đau cổ vai gáy gây đau đầu, tê tay, ù tai, khản tiếng, tiền đình. Đau lưng do: vận đong sai tư thế, do bị lạnh, bệnh nghề nghiệp; do bị thoát vị đĩa đệm, do thoái hóa cột sống thắt lưng; do gai đôi; do cong vẹo cột sống.

  Nguyên liệu: 3-5 bó ngải cứu khoản 300 - 500gr (tùy theo vùng đau rộng hay hẹp); Khăn mặt khô 01 chiếc (to nhỏ tùy theo vùng đau).

  · Ngải cứu bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, vắt khô, cho vào rang nóng (hoặc nướng nóng) bằng bếp lò, chảo rang, bằng lò vi sóng, … sau đó cho vào khăn măn mặt rải đều quấn chặt đắp lên vùng bị đau hoặc nằm đè lên gói khăn ngải cứu. Nếu thấy nguội thì cho vào rang lại để lấy nhiệt.

  Làm kết hợp:

  Có thể kết hợp ngải cứu rang với muối rang, gạch nướng nóng:

  * Rang muối trước cho muối nổ trắng rồi đổ muối vào khăn mặt ủ nóng, tiếp là rang cho nóng ngải cứu, dàn đều muối nóng ra khăn mặt cho ngải cứu vào lên trên và dàn đều ngải cứu và quấn chặt, đắp vào cùng bị đau, hoặc nằm đè lên khăn mặt là tố nhất.

  * Nướng nóng viên gạch nung, cho ra khỏi lò và quấn khăn mặt ủ ấm gạch, rang cho nóng ngải cứu, ở khăn mặt của viên gạch và cho ngải cứu lên trên và dàn đều, quấn chặt khăn mặt lại đắp lên vùng bị đau hoặc nằm đè lên là tốt nhất.

  * Nước giải trẻ em (đồng tiện): có thể thêm nước giải trẻ em nam khỏe mạnh từ 3 đến 8 tuổi, sau khi rang muối, ngải cứu, gạch nung nóng thì đổ thêm chút nước tiểu vào và đắp như hướng dẫn ở trên. Chỗ đau có vết thương hở, ngoài da không được dùng nước tiểu.

  Lưu ý:

  - Không đắp, nằm trực tiếp lên ngải cứu, dễ bị bỏng.

  - Nên làm vào buổi tối nằm lên ngải cứu được lâu hơn.

  2. Lá Lốt:

  [​IMG]

  Lá lốt thường dùng để chữa các bệnh xương khớp ở chân như thấp khớp, viêm khớp, viêm đa khớp, gai gót chân, …

  Nguyên liệu: khoảng 200gr lá lốt (dùng cả cây và lá), Khăn vải xô, hoặc khăn sữa, gạc và bang dính y tế.

  Cách làm: khăn xô may thành một chiếc túi với diện tích đủ vừa để quấn quanh vùng bị đau như đầu gối hoặc gót chân. Là lốt thái nhỏ cho vào nồi đun với lượng nước đủ để ngập hết số là lốt định làm và đun sôi tròng vòng 5 phút. Đề nước là lốt nguồi dần, vớt lá lốt đã đun và cho vào túi vải sô vắt kiệt nước, dàn đều lá lốt rồi quấn vào vùng bị đau. Lấy băng gạc giữ cố định túi là lốt lại.

  Lưu ý: Không băng quá chặt để ảnh hưởng tới lưu thông mạch máu.

  Không đắp trực tiếp lá lốt vào vùng bị đau dễ gây bỏng.

  Làm vào buổi tối trước khi đi ngủ là tốt nhất, vì ban đêm nghỉ ngơi ít vận động túi lá lốt giữ được ổn định.

  3. Lá Náng:

  [​IMG]

  Lá náng thường dùng trong bong gân trật khớp, nhưng bệnh về đau mỏi xương khớp cũng hiệu quả.

  Nguyên liệu: từ 2 – 4 lá náng loại tươi xanh, khăn sô, băng gạc.

  Cách làm: Lá náng cho vào bếp nướng trực tiếp trên bếp lửa sao cho lá náng héo vừa phải và không bị cháy đen, quấn cố định khăn sô lên vùng bị đau trước, đắp lá náng đang nóng lên vùng bị đau có khăn sô quấn cố định trước, dùng băng gạc quấn cố dịnh lá náng và quấn kín để giữ nhiệt. Khi lá náng nguội thì bỏ ra nướng lại và là như trên.

  Lưu ý: Khi lá náng nóng quá thì cần tăng thêm lượng khăn sô sao cho cảm thấy nóng già nhưng không bị bỏng.


  Theo Lương Y Đào Ngọc Thu.
   
 2. datnenlongan

  datnenlongan New Member

  Mình cứ trở trời lại hay bị đau nhức xương khó chịu lắm
   
 3. hungbv1210

  hungbv1210 New Member

  đau nhức xương có thể là biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống hoặc viêm khớp, bạn có thể gọi trực tiếp cho chúng tôi để được t ư vấn cụ thể nhé: 096 371 00 93
   
 4. johnsmith

  johnsmith New Member

  Cảm ơn chủ thớt đã chia sẻ thông tin hữu ích. Mình sẽ lưu lại những thông tin :)
   
 5. Bigmom

  Bigmom New Member

  Mk mới mổ tay và thỉnh thoảng lại đau nhức. Có phải là do di chứng k ạ
   

Chia sẻ trang này