Cây bách hợp

Thảo luận trong 'Cấp cứu - chống độc' bắt đầu bởi hongmint, 24/3/20.

 1. hongmint

  hongmint Active Member

  Bộ phận sử dụng, thành phần hóa học và các tác dụng dược lý
  Bộ phận sử dụng, thu hái, chế biến và cách bảo quản cây bách hợp
  • Bộ phận sử dụng: Phần củ của cây bách hợp

  • Thu hái: Thời gian thu hái là vào cuối mùa hè – đầu mùa thu (tháng 7 – 8 âm lịch), khi thân và lá cây bách hợp bắt đầu khô héo thì đào lên để lấy phần củ.

  • Chế biến cây bách hợp: Sau khi thu hái, dùng dao hoặc tay tách riêng từng vẩy rồi rửa sạch, mang phơi hoặc sấy khô. Sau đó bảo quản để dùng làm thuốc.

  Còn theo Trung y, sau khi thu hái thì loại bỏ đất cát và rửa sạch. Tiếp đến phơi dược liệu cho hơi se se, tách ra thành từng tép; sau đó vẩy, phơi khô, sấy khô hoặc nhúng qua nước sôi rồi phơi khô.

  • Bảo quản: Loại dược liệu này rất dễ hút ẩm, giảm chất lượng do bị mốc hoặc biến thành màu đỏ nâu. Vì thế, người dùng cần bảo quản dược liệu ở những nơi khô ráo; không nên sấy dược liệu hơi diêm sinh vì sẽ khiến dược liệu chuyển sang màu trắng, biến chất và vị.

  [​IMG]

  Củ của cây bách hợp được sử dụng làm thuốc chữa bệnh

  Thành phần hóa học và những tác dụng dược lý của cây bách hợp
  Thành phần hóa học của cây bách hợp

  ♦ Trong cây bách hợp chứa các thành phần hóa học có lợi cho sức khỏe như: Chất xơ, vitamin C, 0.1% chất béo, 4% protit, 30% tinh bột.

  Tác dụng dược lý của cây bách hợp theo y học hiện đại

  Theo y học hiện đại, cây bách hợp có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý sau:

  ♦ Đau tai, điếc tai.

  ♦ Đau ngực thổ huyết, phổi thổ huyết

  ♦ Họng khô miệng khát, các chứng ho và viêm phế quản.

  Tác dụng dược lý của cây bách hợp theo y học cổ truyền

  ♦ Theo y học cổ truyền, cây bách hợp có vị đắng và tính hơi hàn, qui vảo kinh Tâm, Phế. Nhờ vậy mà loại dược liệu này có những công tác dụng như: Nhuận phế trừ ho, thanh tâm an thần.

  ♦ Chủ trị các bệnh như: Đau cổ họng, đau bụng, đau tim, ho lao, thổ huyết, phù thủng.

  ♦ Ngoài ra, cây bách hợp còn điều trị phế âm suy kèm theo tình trạng hỏa vượng với các biểu hiện như: ho, ho ra máu.



  Liều dùng, cách dùng và các bài thuốc từ cây bách hợp
  Liều dùng và cách dùng
  ♦ Liều dùng của cây bách hợp: 10 – 12g/ ngày

  ♦ Cách sử dụng: Có thể dùng khô, hoặc lấy dược liệu phơi khô rồi sắc lấy nước uống. Bên cạnh đó có thể nghiền nhuyễn dược liệu thành bột làm hoàn hay nấu thành cao để sử dụng dần.

  ♦ Kiêng kị: Không được phép sử dụng cây bách hợp cho những trường hợp bị ho do phong, tiêu chảy do tỳ vị bị hàn hay hàm xâm nhiễm.

  Những bài thuốc từ cây bách hợp
  Nhờ có thành phần hóa học và những tác dụng dược lý đa dạng, cây bách hợp được sử dụng trong nhiều bài thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh sau:

  Trị ho không khỏi hoặc trong đàm có máu

  Chuẩn bị: Cây bách hợp, khoản đông hoa với liều lượng như nhau.

  Thực hiện: Rửa sạch dược liệu, sau đó sấy khô hoặc hấp. Nghiền nhỏ hoặc tán 2 vị thuốc trên thành bột mịn, sau đó mang thuốc luyện mật làm thành thuốc viên có kích bằng hạt nhãn. Uống 1 viên/ lần, uống trước khi ngủ, nên nhai nhỏ uống cùng với nước gừng và nuốt từ từ

  Trị bệnh phổi thổ huyết bằng cây bách hợp

  Chuẩn bị: Cây bách hợp

  Thực hiện: Rửa sạch dược liệu sau khi thu hái, thái nhỏ, giã nhuyễn và lọc lấy nước. Chắt lọc lấy nước cốt, hòa cùng với một ít nước ấm và uống. Sử dụng 1 – 2 lần/ ngày đến khi nhận thấy bệnh tình có dấu hiệu thuyên giảm. Ngoài ra cũng có thể dùng dược liệu để nấu ăn hàng ngày.

  [​IMG]

  Củ cây bách hợp khô là vị thuốc quý trong nhiều bài thuốc

  Điều trị phế thủng nhiệt phiền muộn

  Chuẩn bị: 4 lượng cây bách hợp

  Thực hiện: Rửa sạch dược liệu vừa được thu hái, thái nhỏ. Trộn dược liệu cùng với nửa chén mật rồi cho vào nồi hấp đến khi mềm. Để nguội bớt rồi ngậm và nuốt nước.

  Trị đau tai, điếc tai bằng cây bách hợp

  Chuẩn bị: Cây bách hợp khô

  Thực hiện: Nghiền dược liệu thành bột mịn, dùng 2 chỉ/ lần và uống với nước ấm. Dùng 2 lần/ ngày trong khoảng 5 – 7 ngày sẽ nhận thấy bệnh thuyên giảm đáng kể.

  Chữa họng khô miệng khát, do do phế nhiệt

  Chuẩn bị: 30g cây bách hợp, 15g đông hoa

  Thực hiện: Rửa sạch dược liệu, sắc cùng với 600ml nước trong 30 phút với lửa nhỏ đến khi lượng nước thuốc chỉ còn lại 200ml. Lọc lấy nước và uống khi còn ấm, uống 2 lần/ ngày. Uống 1 thang/ ngày đến khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm.

  Chữa đau ngực thổ huyết bằng cây bách hợp

  Chuẩn bị: Cây bách hợp

  Thực hiện: Rửa sạch dược liệu sau khi thu hái, thái nhỏ, giã nhuyễn và lọc lấy nước. Chắt lọc lấy nước cốt, hòa cùng với một ít nước ấm và uống. Sử dụng 1 – 2 lần/ ngày đến khi nhận thấy bệnh tình có dấu hiệu thuyên giảm.

  Điều trị các chứng ho, viêm phế quản

  Chuẩn bị: 30g cây bách hợp, 10g mạch môn, 10g thiên môn, 8g bạch lộ, 15g ý dĩ, 12g tang bì

  Thực hiện: Rửa sạch các vị thuốc trên, sắc cùng với 1 lít nước bằng lửa nhỏ đến khi lượng nước thuốc trong nồi còn lại khoảng 400ml. Lọc lấy nước uống khi còn ấm, uống 3 lần/ ngày. Dùng 1 thang/ ngày và uống liên tục trong 7 ngày sẽ nhận thấy bệnh được cải thiện.

  [​IMG]

  Cây bách hợp sắc cùng các vị thuốc khác giúp điều trị ho

  Trị ho lâu ngày, suy nhược, phổi yếu, lo âu, buồn bực, ít ngủ

  Chuẩn bị: 20g cây bách hợp, 20g sinh định, 20g mạch môn, 5g tim sen.

  Thực hiện: Rửa sạch dược liệu và sắc với 1 lít nước bằng lửa nhỏ trong 30 phút. Lọc lấy nước uống khi còn ấm, uống 3 lần/ ngày. Dùng 1 thang/ ngày và uống liên tục trong 7 ngày.

  Chữa đau bụng, đau dạ dày mãn tính

  Chuẩn bị: 30g cây bách hợp, 10g ô dược

  Thực hiện: Rửa sạch dược liệu, sắc với 800ml nước bằng lửa nhỏ trong 30 phút đến khi lượng nước thuốc còn lại một nửa. Lọc lấy nước uống khi còn ấm, uống 3 lần/ ngày, 1 ngày/ 1 thang.

  Chữa đại tiện ra máu bằng cây bách hợp

  Chuẩn bị: Cây bách hợp

  Thực hiện: Rửa sạch dược liệu và để ráo nước, tẩm rượu và cho vào chảo sao sơ. Nghiền nhuyễn dược liệu, khi dùng thì lấy khoảng 6 – 12g thuốc và uống cùng với nước lọc.

  Chữa mất ngủ bằng cây bách hợp

  Chuẩn bị: 30g bách hợp, 40g ngải cứu tươi, 30g hạt sen.

  Thực hiện: Rửa sạch các dược liệu trên và hấp với thịt lợn ăn trong ngày.

  Điều trị tim đập nhanh, dưỡng âm

  Chuẩn bị: 30g cây bách hợp, 20g chi mẫu, 10g hoa hòe

  Thực hiện: Rửa sạch dược liệu và sắc với 1 lít nước bằng lửa nhỏ đến khi lượng nước thuốc chỉ còn lại 400ml. Lọc lấy nước thuốc uống khi còn ấm nóng, 1 ngày/ 1 thang chia thành 3 lần uống/ ngày, sử dụng thuốc đến khi bệnh thuyên giảm.

  Lời khuyên

  ► Các chuyên gia, bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu khuyến cáo, mặc dù cây bách hợp có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loại dược liệu này.

  ► Chính vì thế, trước khi áp dụng những bài thuốc từ cây bách hợp người bệnh nên đến các cơ sở y tế thăm khám, tham khảo ý kiến chuyên gia để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng.
   

Chia sẻ trang này