Dấu hiện ở ngộ độc chì ở người lớn là gì?

Thảo luận trong 'Bệnh tai mũi họng' bắt đầu bởi Phelieuvietduc, 25/8/21.

Tags:
 1. Nhiễm độc chì
  Nhiễm độc chì xảy ra khi chì tích tụ trong cơ thể, thường trong vài tháng hoặc nhiều năm. Ngay cả một lượng nhỏ chì cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trẻ em dưới 6 tuổi đặc biệt dễ bị nhiễm độc chì, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tinh thần và thể chất. Ở mức độ rất cao, nhiễm độc chì có thể gây tử vong.
  Sơn có chì và bụi nhiễm chì trong các tòa nhà cũ là những nguồn nhiễm độc chì phổ biến nhất ở trẻ em. Các nguồn khác bao gồm không khí, nước và đất bị ô nhiễm. Người lớn làm việc với pin, sửa chữa nhà hoặc làm việc trong các cửa hàng sửa chữa ô tô cũng có thể bị nhiễm chì.

  Có cách điều trị ngộ độc chì, nhưng thực hiện một số biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể giúp bảo vệ bạn và gia đình bạn khỏi phơi nhiễm chì trước khi tác hại xảy ra.

  Triệu chứng
  Ban đầu, ngộ độc chì có thể khó phát hiện - ngay cả những người có vẻ khỏe mạnh cũng có thể có nồng độ chì trong máu cao. Các dấu hiệu và triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi lượng chất nguy hiểm đã tích tụ.
  Các dấu hiệu và triệu chứng của ngộ độc chì ở trẻ em bao gồm:
  • Chậm phát triển
  • Khó khăn trong học tập
  • Cáu gắt
  • Ăn mất ngon
  • Giảm cân
  • Uể oải và mệt mỏi
  • Đau bụng
  • Nôn mửa
  • Táo bón
  • Mất thính lực
  • Co giật
  Ăn những thứ, chẳng hạn như vụn sơn, không phải là thức ăn (pica)
  Các triệu chứng nhiễm độc chì ở trẻ sơ sinh
  Trẻ sơ sinh tiếp xúc với chì trước khi sinh có thể:
  [​IMG]
  • Sinh non
  • Có cân nặng khi sinh thấp hơn
  • Tăng trưởng chậm lại
  Các triệu chứng nhiễm độc chì ở người lớn
  Mặc dù trẻ em có nguy cơ chủ yếu, nhưng nhiễm độc chì cũng nguy hiểm đối với người lớn. Các dấu hiệu và triệu chứng ở người lớn có thể bao gồm:

  • Huyết áp cao
  • Đau khớp và cơ
  • Khó khăn với trí nhớ hoặc khả năng tập trung
  • Đau đầu
  • Đau bụng
  • Rối loạn tâm trạng
  • Giảm số lượng tinh trùng và tinh trùng bất thường
  • Sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non ở phụ nữ có thai
  Nguyên nhân

  Chì là một kim loại xuất hiện tự nhiên trong vỏ trái đất, nhưng hoạt động của con người - khai thác, đốt nhiên liệu hóa thạch và sản xuất - đã khiến nó trở nên phổ biến hơn. Chì cũng đã từng được sử dụng trong sơn và xăng và vẫn được sử dụng trong pin, hàn, ống dẫn, đồ gốm, vật liệu lợp mái và một số mỹ phẩm.

  Chì trong sơn
  Sơn có chì cho nhà cửa, đồ chơi trẻ em và đồ nội thất gia đình đã bị cấm ở Hoa Kỳ từ năm 1978. Nhưng sơn có chì vẫn còn trên tường và đồ gỗ ở nhiều ngôi nhà và căn hộ cũ. Hầu hết các trường hợp ngộ độc chì ở trẻ em là do ăn phải những mảnh sơn pha chì đã bị hư hỏng.

  Ống nước và đồ hộp nhập khẩu
  Ống chì, đồ đạc bằng đồng thau và ống đồng được hàn bằng chì có thể giải phóng các hạt chì vào nước máy. Chất hàn chì trong đồ hộp thực phẩm, bị cấm ở Hoa Kỳ, vẫn được sử dụng ở một số quốc gia.

  Các nguồn phơi nhiễm chì khác
  Đôi khi cũng có thể tìm thấy chì trong:

  Đất. Các hạt chì từ xăng hoặc sơn pha chì lắng trên đất và có thể tồn tại trong nhiều năm. Đất nhiễm chì vẫn là một vấn đề lớn xung quanh đường cao tốc và ở một số khu vực đô thị. Một số đất gần tường của những ngôi nhà cũ có chứa chì.
  Bụi gia dụng. Bụi gia dụng có thể chứa chì từ các vụn sơn có chì hoặc từ đất bị ô nhiễm từ bên ngoài đưa vào.
  Đồ gốm. Men được tìm thấy trên một số đồ gốm, sành và sứ có thể chứa chì có thể ngấm vào thức ăn được phục vụ hoặc đựng trong đồ gốm.
  Đồ chơi. Chì đôi khi được tìm thấy trong đồ chơi và các sản phẩm khác được sản xuất ở nước ngoài.
  Mỹ phẩm. Tiro, một loại mỹ phẩm dành cho mắt từ Nigeria, có liên quan đến việc nhiễm độc chì.
  Thảo dược hoặc các biện pháp dân gian. Nhiễm độc chì có liên quan đến greta và azarcon, các loại thuốc truyền thống của Tây Ban Nha, cũng như một số loại từ Ấn Độ, Trung Quốc và các nước khác.
  Kẹo Mexico. Me, một thành phần được sử dụng trong một số loại kẹo sản xuất ở Mexico, có thể chứa chì.
  Đạn chì. Thời gian ở trường bắn có thể dẫn đến phơi nhiễm.
  Nghề nghiệp. Mọi người tiếp xúc với chì và có thể mang nó về nhà trên quần áo của họ khi họ làm việc trong sửa chữa ô tô, khai thác mỏ, lắp đường ống, sản xuất pin, sơn, xây dựng và một số lĩnh vực khác.
  Các yếu tố rủi ro
  Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc chì bao gồm:
  Tuổi. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị nhiễm chì hơn trẻ lớn hơn. Họ có thể nhai lớp sơn bong tróc trên tường và đồ gỗ, và bàn tay của họ có thể bị nhiễm bụi chì. Trẻ nhỏ cũng hấp thụ chì dễ dàng hơn và nó có hại cho chúng nhiều hơn so với người lớn và trẻ lớn.
  Sống trong một ngôi nhà cũ hơn. Mặc dù việc sử dụng sơn có chứa chì đã bị cấm từ những năm 1970, nhưng những ngôi nhà và tòa nhà cũ hơn thường giữ lại tàn tích của loại sơn này. Những người cải tạo một ngôi nhà cũ thậm chí còn có nguy cơ cao hơn.
  Sở thích nhất định. Làm kính màu và một số đồ trang sức yêu cầu sử dụng chì hàn. Việc tân trang lại đồ nội thất cũ có thể khiến bạn tiếp xúc với nhiều lớp sơn có chì.
  Sống ở các nước đang phát triển. Các nước đang phát triển thường có quy định ít nghiêm ngặt hơn về việc tiếp xúc với chì so với các nước phát triển. Các gia đình Mỹ nhận con nuôi từ một quốc gia khác có thể muốn xét nghiệm máu của đứa trẻ để xem có nhiễm độc chì hay không. Trẻ em nhập cư và tị nạn cũng nên được kiểm tra.
  Chì có thể gây hại cho thai nhi, vì vậy phụ nữ có thai hoặc phụ nữ có khả năng mang thai nên đặc biệt cẩn thận để tránh tiếp xúc với chì.
  Các biến chứng
  Tiếp xúc với mức độ chì thấp thậm chí có thể gây ra thiệt hại theo thời gian, đặc biệt là ở trẻ em. Rủi ro lớn nhất là đối với sự phát triển của não, nơi có thể xảy ra những tổn thương không thể phục hồi. Mức độ cao hơn có thể gây hại cho thận và hệ thần kinh ở cả trẻ em và người lớn. Hàm lượng chì rất cao có thể gây co giật, bất tỉnh và tử vong.
  Phòng ngừa
  Các biện pháp đơn giản có thể giúp bảo vệ bạn và gia đình khỏi nhiễm độc chì:
  Rửa tay và đồ chơi. Để giúp giảm sự lây truyền bụi hoặc đất ô nhiễm từ tay sang miệng, hãy rửa tay cho trẻ sau khi chơi ngoài trời, trước khi ăn và trước khi đi ngủ. Thường xuyên rửa đồ chơi của chúng.
  Làm sạch các bề mặt bị bám bụi. Lau sạch sàn nhà của bạn bằng cây lau ướt và lau đồ đạc, bệ cửa sổ và các bề mặt bám bụi khác bằng khăn ẩm.
  Cởi giày trước khi vào nhà. Điều này sẽ giúp giữ cho đất có chì ở bên ngoài.
  Chạy nước lạnh. Nếu bạn có hệ thống ống nước cũ có chứa đường ống hoặc phụ kiện bằng chì, hãy chạy nước lạnh ít nhất một phút trước khi sử dụng. Không sử dụng nước máy nóng để pha sữa cho trẻ em hoặc để nấu ăn.
  Ngăn trẻ em nghịch đất. Cung cấp cho họ một hộp cát được che lại khi không sử dụng. Trồng cỏ hoặc phủ lớp mùn lên đất trống.
  Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Các bữa ăn thường xuyên và dinh dưỡng tốt có thể giúp giảm hấp thu chì. Trẻ em đặc biệt cần có đủ canxi, vitamin C và sắt trong chế độ ăn uống của mình để giúp ngăn chặn sự hấp thụ chì.
  Giữ cho ngôi nhà của bạn được duy trì tốt. Nếu nhà bạn có sơn nhiễm chì, hãy thường xuyên kiểm tra lớp sơn bị bong tróc và khắc phục sự cố kịp thời. Cố gắng không chà nhám, điều này tạo ra các hạt bụi có chứa chì.
  xem thêm: dịch vụ thu mua phế liệu chì Bảo Phong https://phelieugiacaonhat.vn/thu-mua-phe-lieu-chi/
   

Chia sẻ trang này