Đừng để sâu răng gây hậu quả đáng tiếc cho trẻ em

Thảo luận trong 'Bệnh răng hàm mặt' bắt đầu bởi wishbone, 22/7/19.

 1. wishbone

  wishbone New Member

  Thắc mắc phụ huynh vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng? Đây là câu hỏi mà các bậc cha mẹ quan tâm khi con mình bị sâu răng do ăn kẹo. Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời qua thông tin chia sẻ sau đây.

  [​IMG]

  Nguyên nhân gây bệnh sâu răng thường gặp ở trẻ em

  Như chúng ta đã biết, sâu răng là chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó nhiều nhất là trẻ em. Bệnh thực chất là sự tiêu hủy cấu trúc vôi hóa chất vô cơ (tinh thể can-xi) của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng do vi khuẩn gây ra.
  Có 3 nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng ở trẻ em là: vi khuẩn, đường (trong thức ăn) và thời gian. Vi khuẩn luôn tồn tại trong miệng. Còn đường thường tồn tại từ 20 phút đến khoảng 1 giờ trong miệng sau khi ăn, tùy thuộc vào hình thức chế biến trong thức ăn. Vi khuẩn gây bệnh sâu răng tồn tại và bám trên bề mặt răng nhờ lớp mảng bám răng. Vi khuẩn sử dụng đường trong thức ăn và đồ uống để tạo và phát triển các mảng bám răng.
  Một nguyên nhân quan trọng nữa là do bản chất của răng: Chất lượng men răng và ngà răng phụ thuộc vào hàm lượng các chất vô cơ, hữu cơ, trong đó đặc biệt là canxi. Ngoài ra có flour có tác dụng bảo vệ men răng rất tốt, những trẻ có chất lượng men răng và ngà răng tốt sẽ ít có nguy cơ sâu răng hơn trẻ khác. Bên cạnh đó, trong quá trình ăn uống nếu không đủ canxi, kẽm cũng là nguyên nhân gây sâu răng.

  [​IMG]

  Biểu hiện khi xuất hiện sâu răng ở trẻ em

  Bình thường, bệnh sâu răng có tốc độ phát triển tương đối chậm, mất khoảng từ 2-4 năm để ăn sâu từ bề mặt lớp men răng đến lớp ngà răng. Khoảng từ 6 tháng cho đến 1 năm đầu, bệnh thường tiến triển mà không tạo lỗ trên bề mặt răng. Có thể chỉ là những đốm trắng đục hoặc nâu trên mặt nhai hoặc ở kẽ giữa hai răng. Do đó mọi người thường không nhận thấy. Khi lỗ sâu còn nông thì không đau. Chỉ đến khi lỗ sâu lớn, ăn vào lớp ngà răng thì mới thấy đau với cường độ nhẹ.


  Hậu quả khi trẻ bị sâu răng sớm

  Sâu răng gây đau, khó chịu, giảm cảm giác thèm ăn ở trẻ. Nếu bố mẹ không cho trẻ đi điều trị sớm, nhiễm khuẩn sẽ lan tới tủy dẫn tới viêm tủy và áp-xe. Vi khuẩn cũng có thể tác động tới mầm răng vĩnh viễn ở trong xương ổ răng thông qua các chân răng sữa. Khi tình trạng trở nên trầm trọng, viêm nhiễm sẽ lan ra xung quanh, gây đau và sưng má. Lúc này trẻ cần tới những phương pháp điều trị phức tạp, thậm chí là nhổ răng sữa. Nó sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về chức năng nhai, nói, ảnh hưởng tới việc mọc răng vĩnh viễn và thẩm mỹ khuôn mặt cũng như mất tự tin khi giao tiếp.
   
 2. emmacoggins

  emmacoggins Member

  con nhà mình mà kêu nó đi đánh răng là nó kêu trời
   
 3. ngochuyen999

  ngochuyen999 New Member

  lúc bé mình không biết bảo vệ và chăm sóc răng miệng đúng cách, bây giờ bị sâu răng vửa đau, vừa khổ sở tốn kém
   
 4. Anh Nông Dân

  Anh Nông Dân New Member

  hướng dẫn các bé vệ sinh đúng cách ngay từ bé sẽ hạn chế được sâu răng
   
 5. Bé gái 16 tháng tuổi, nếu bú bình 160ml 1 đêm khoảng 3-4 lần thì có ảnh hưởng nặng tới sâu răng không chủ Topic ?
   
 6. cuongongcn

  cuongongcn Member

  Ngày bé mình k chăm sóc vệ sinh tốt, giờ lớn khốn khổ với đống răng sâu. Nên giờ phải nghiêm với con trong vde răng miệng
   

Chia sẻ trang này