Hiv có thể thực hiện xét nghiệm sau 1 tháng nghi nhiễm không??

Thảo luận trong 'Bệnh truyền nhiễm' bắt đầu bởi leloikt90, 26/9/20.

 1. leloikt90

  leloikt90 New Member

  Sau 1 tháng có xét nghiệm HIV được không?

  Sau khi tiếp xúc với HIV, có nhiều người lo sợ và muốn đi xét nghiệm lập tức để có thể giải tỏa tâm lý sợ hãi. Nhưng không phải ai cũng biết được thời điểm xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác nhất. Chắc chắn sẽ có những người cùng chung câu hỏi 1 tháng có xét nghiệm HIV được không? Trong bài viết này Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về câu hỏi 1 tháng xét nghiệm HIV được không?

  * Khi nào cần phải nghĩ đến việc xét nghiệm HIV

  Những người có nguy cơ nhiễm HIV cao thì cần đi kiểm tra thường xuyên hơn. Những đối tượng cần phải đi xét nghiệm HIV là những người có kết quả âm tính từ lần cuối cùng xét nghiệm hay đã xét nghiệm cách đây hơn 1 năm và là người có những đặc điểm sau thì cần đi xét nghiệm sớm.
  [​IMG]
  Những người có quan hệ đồng tính nam;

  Những người có quan hệ qua đường hậu môn hay âm đạo với người dương tính HIV;

  Người quan hệ với nhiều người;

  Người sử dụng bơm kim tiêm hay vật dụng khác chung với người khác;

  Người từng bán dâm;

  Người từng được chẩn đoán hoặc điều trị bệnh lây truyền bằng đường tình dục khác;

  Người bị lao hoặc viêm gan virus C, B

  Người có quan hệ tình dục với người khác và có 1 trong những đặc điểm ở trên.

  Phụ nữ mang thai cũng cần phải xét nghiệm HIV để bảo đảm sự an toàn của cả mẹ và con. Ngoài ra, khi bị phơi nhiễm HIV cũng có thể có những triệu chứng như sút cân bất thường, ho dai dẳng không dứt, tiêu chảy và nổi mụn,… Những triệu chứng này thường không rõ ràng nên rất dễ bị nhầm lẫn với những chứng bệnh thông thường khác.

  Bệnh nhân luôn có tâm lý lo sợ khi có “sự cố” xảy ra và tâm lý đó khiến cho họ lo lắng và muốn xét nghiệm HIV ngay lập tức. Tuy nhiên xét nghiệm HIV ngay khi phơi nhiễm có thể cho kết quả chính xác hay không và nếu như bị phơi nhiễm HIV thì nên làm gì trước tiên?

  * số xét nghiệm thường hay dùng để phát hiện HIV

  - Xét nghiệm axit nucleic (NAT)

  Đây là xét nghiệm dùng để phát hiện người bệnh có bị nhiễm HIV hay không trong khoảng từ 10 đến 33 ngày tính từ khi tiếp xúc và có nguy cơ lây nhiễm HIV.

  - Xét nghiệm kháng nguyên - kháng thể

  Xét nghiệm này có thể được thực hiện từ máu tĩnh mạch hoặc máu từ ngón tay người bệnh. Đối với xét nghiệm dùng máu tĩnh mạch, kết quả có thể phát hiện được người bệnh có nhiễm HIV hay không chỉ sau 4 tuần trở ra kể từ khi tiếp xúc với nguy cơ lây bệnh.

  * Cần làm gì ngay sau khi tiếp xúc với nguy cơ lây HIV?

  Không có một xét nghiệm nào có thể phát hiện HIV ngay sau khi người bệnh bị phơi nhiễm. Nếu như không thể làm xét nghiệm ngay thì người bị phơi nhiễm HIV nên làm gì ngay sau khi tiếp xúc với nguy cơ lây bệnh?

  Nếu như bạn nghĩ rằng mình đã bị phơi nhiễm HIV thì trong vòng 72 giờ bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được có được sự điều trị bằng thuốc ARV trong vòng 28 - 30 ngày ngay sau khi bị phơi nhiễm.

  *1 tháng có xét nghiệm HIV được không?

  Như đã nói ở trên, bạn có thể xét nghiệm HIV bằng những xét nghiệm ở trên tùy vào thời gian bị phơi nhiễm. Trên lý thuyết thì trong khoảng thời gian 1 tháng kể từ khi bị phơi nhiễm, người bệnh có thể đến bệnh viện để kiểm tra xem mình có bị nhiễm HIV hay không. Nhưng nếu như bạn đi xét nghiệm HIV sau khi bị phơi nhiễm và cho kết quả âm tính thì bạn cần phải đi kiểm tra lại sau một khoảng thời gian nhất định.

  Xét nghiệm kháng nguyên kháng thể dùng máu tĩnh mạch: Nên xét nghiệm lại sau 45 ngày kể từ lần tiếp xúc, phơi nhiễm gần nhất.

  Các xét nghiệm khác: Nên xét nghiệm lại sau ít nhất 90 ngày kể từ lần phơi nhiễm gần nhất.

  Hiện nay, với các sinh phẩm xét nghiệm HIV thuộc thế hệ 4, cho phép phát hiện đồng thời kháng nguyên/kháng thể (Combo), đặc biệt các xét nghiệm đang sử dụng tại Đa khoa Phương Nam trên các hệ thống máy phân tích hiện đại và mới nhất trên thế giới như máy Architec, máy Cobas 8000 có độ nhạy và độ đặc hiệu lên tới 99.99% giúp người bệnh rút ngắn được thời gian cửa sổ. Với các xét nghiệm trên thiết bị này cho phép phát hiện sớm nhất HIV dương tính từ 4 tuần.

  Như vậy, 1 tháng có xét nghiệm HIV được không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên Đa khoa Phương Nam cũng khuyến cáo bạn rằng nếu kết quả xét nghiệm sau 1 tháng cho âm tính với HIV cũng chưa loại trừ được giai đoạn cửa sổ, do đó cần được xét nghiệm lại sau 3 tháng, 6 tháng.

  Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ tới Hotline: 1900 63 36 98. Đa khoa Phương Nam sẽ hỗ trợ tư vấn tốt nhất cho bạn.
   

Chia sẻ trang này