Ăn uống đúng cách sẽ giúp dạ dày giảm tiết acid, và là chìa khóa vàng để sức khỏe dạ dày ổn định vì vậy mà người bị đau dạ dày nên ăn gì và và không nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh luôn là nỗi băn khoăn lớn của nhiều người. Để giải đáp cho câu hỏi này hãy cũng xem bài viết dưới đây nhé. Nguyên nhân bị bệnh đau dạ dày Có thể nói bệnh đau dạ dày là một trong những bệnh mà rất nhiều người Việt mắc phải. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh dạ dày là do: • Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori): 80% người mắc bệnh loét dạ dày này là do sự ảnh hưởng của các vi khuẩn HP. Trong những người mắc bệnh do vi khuẩn HP thì có 25% số người đã nhiễm khuẩn HP nhưng chưa bị loét dạ dày cho đến khi con người bắt đầu những thói quen xấu như là hút thuốc lá, uống rượu bia … tạo ra môi trường sinh trưởng tốt cho loại vi khuẩn HP sinh trưởng. • Lạm dụng thuốc Tây quá đà: kháng sinh liều cao sẽ có thể tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn có lợi cho dạ dày. Khi sử dụng thuốc giảm đau cũng góp phần làm giảm lượng chất nhầy bảo vệ dạ dày. • Stress: Khi chúng ta thường xuyên bị tình trạng căng thẳng kéo dài thì đồng nghĩa sẽ làm gia tăng tình trạng co bóp ở dạ dày, đồng thời kích thích tăng tiết acid dịch vị, gây mất cân bằng độ PH và sẽ làm bào mòn niêm mạc dạ dày. • Thuốc lá, bia rượu, chất kích thích góp phần hủy hoại dạ dày: Nicotine trong khói thuốc lá làm tăng bài tiết acid dạ dày, đồng thời cản trở sự phục hồi tổn thương của niêm mạc tế bào. Còn nồng độ cồn trong bia rượu cao cũng góp phần phá hủy đi lớp niêm mạc dạ dày, và làm giảm chức năng hấp thu của các chất, đồng thời bào mòn dạ dày… • Thói quen xấu trong sinh hoạt: khi ăn quá no hoặc quá đói, khi vừa ăn vừa đọc sách hoặc là xem tivi, hay là ăn quá khuya, và sử dụng thực phẩm bẩn… cũng sẽ khiến dạ dày phải làm việc quá mức, điều này dẫn đến tình trạng loét dạ dày. Người bị đau dạ dày nên ăn gì ? Khi bị đau dạ dày, chúng ta nên dùng các thực phẩm có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, các thực phẩm giúp cho việc trị đau dạ dày nhanh hoặc có thể chọn các thực phẩm có khả năng giúp giảm tiết acid. Ngoài ra nên bổ sung thêm các vitamin và các khoáng chất cho các bệnh nhân đau dạ dày. – Thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày như: trứng, các sản phẩm từ sữa (trừ sữa chua), bánh ngọt, mật ong, chè nóng… làm đệm cho niêm mạc dạ dày, giảm kích thích. Người bị đau dạ dày nên ăn gì – Thực phẩm giúp lành vết loét trị đau dạ dày nhanh như: tôm, cá, bắp cải. Tôm, cá rất giàu canxi, protein và đặc biệt chứa nhiều kẽm – các chất cần thiết để lành vết loét. Bắp cải có vitamin U giúp nhanh chóng lành vết loét. – Thức ăn giảm tiết acid như: cơm, xôi, bánh mỳ, bánh chưng, cháo, khoai luộc, thịt – cá hấp, luộc, om….tránh kích thích dạ dày tiết acid. – Người đau dạ dày mạn tính thường thiếu vitamin, các khoáng chất do khả năng tiêu hóa và hấp thu kém, cần bổ sung thêm các loại vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magiê có nhiều trong ngũ cốc, hoa quả , rau củ màu đỏ, xanh đậm. Ăn đúng cách giúp trị đau dạ dày hiệu quả • Đồ ăn nên thái nhỏ, nhớ nấu chín kỹ, mềm sẽ làm giảm áp lực hoạt động của chức năng tiêu hóa. Luộc, hấp hay om kỹ thức ăn sẽ giúp cho người đau dạ dày dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn các món xào, rán. • Ăn chậm và nhai kỹ để giúp gia tăng sự bài tiết của nước bọt điều đó giúp trung hòa tính axit trong dạ dày. Tránh việc ăn một lần quá no điều đó sẽ khiến dạ dày căng cứng gây ra việc tiết nhiều acid. Bạn nên chia các bữa ăn thành nhiều lần nhỏ trong một ngày điều này sẽ giúp trị đau dạ dày hiệu quả • Không nên ăn thức ăn khô, đặc biệt không nên ăn cơm có chan canh, để tránh cho nhai không kỹ, điều đó làm tăng gánh nặng cho dạ dày. • Nên dùng thức ăn ấm khoảng 40-50 độ C giúp cho việc tiêu hóa cũng như hấp thu tốt hơn. Đồ ăn quá lạnh hay quá nóng đều sẽ làm dạ dày co bóp mạnh hơn có ảnh hưởng xấu tới dạ dày. • Đặc biệt, sau ăn bạn không nên lao động hay chạy nhảy ngay. Người bị đau dạ dày không nên ăn gì? Bên cạnh việc sử dụng các món ăn tốt cho dạ dày thì cần kết hợp với một chế độ ăn kiêng bắt buộc nếu bạn không muốn tình trạng bệnh của mình ngày 1 xấu đi. Dưới dây là môt vài thực phẩm có hại cho dạ dày mà những người bị đau dạ dày không ăn và người chưa bị đau dạ dày cũng nên hạn chế sử dụng vì nó rất có hại cho dạ dày của chúng ta. ● Hoa quả không nên ăn: Ảnh hưởng của mỗi loại trái cây đối với dạ dày là khác nhau. Theo nghiên cứu, những loại quả có tính chất chua, có chứa acid citric như cam, quýt, bưởi, mơ, mận, khế, me… sẽ gây ra hiện tượng buồn nôn, cồn cào và đau buốt vùng bụng dưới. Ngoài ra, một số loại trái cây khác như nho, na, táo, chuối xanh… cũng nên hạn chế sử dụng. ● Hạn chế ăn rau sống: Thường thì hầu hết các loại rau xanh đều tốt cho dạ dày, tuy nhiên với điều kiện nấu chín. Các loại rau chuyên được sử dụng để ăn sống như rau mùi, húng chó, cà muối, dưa muối… có chứa nhiều chất xơ dạng không hòa tan, khi tiêu thụ sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và “cọ xát” vào thành ruột. ● Món ăn sáng cần cắt giảm: Bún, phở, xôi, bánh chưng, mì tôm… là những món ăn quen thuộc vào buổi sáng của rất nhiều người. Rất tiếc, tính chất khó tiêu của những món ăn này chính là lý do “giúp” chúng nằm trong danh sách thực phẩm trả lời cho câu hỏi đau dạ dày không nên ăn gì. ● Đồ uống: Tất cả các loại đồ uống như bia rượu, bò húc và nước ép trái cây như nước dứa, nước cam, nước chanh… đều là những loại đồ uống người đau dạ dày cần tránh xa. Ngoài ra, sữa đậu nành cũng là loại đồ uống không tốt cho bao tử đã bị tổn thương. – Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ: Cụ thể như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn… Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ. – Một số loại củ, rễ: Cụ thể như măng, khoai mì vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày. Buổi sáng người bị đau dạ dày nên uống gì? Vào buổi sáng, người bệnh nên uống sữa hoặc nước ép trái cây sẽ tốt cho hệ tiêu hóa hoạt động. Hoặc nên áp dụng bài thuốc dân gian từ mật ong và tinh bột nghệ vào mỗi buổi sáng cũng là giải pháp trị đau dạ dày hiệu quả, giảm bớt tình trạng đau dạ dày. Bên cạnh biết được bau bao tử nên ăn gì thì người bệnh cần tìm giải pháp phù hợp để bệnh không tái phát, dứt điểm bệnh. Nên uống thuốc gì để trị đau dạ dày tận gốc • Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ. Các nhà y học cổ truyền và y học hiện đại đều khuyên nên sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày, hành tá tràng, viêm đại tràng có thành phần từ thiên nhiên. • Nhiều người sử dụng thuốc tây chữa đau dạ dày, bệnh sẽ hết sau 2 đến 4 tuần, sau đó lại tái phát vì thuốc tây chỉ có tác dụng cắt giảm cơn đau chữ không có tác dụng chữa đau dạ dày triệt để như các loại thảo dược. Không làm lành các tổn thương, vết viêm loét được. Việc sử dụng thường xuyên, lâu dài các loại thuốc tây để chữa bệnh đau dạ dày ẩn chứa nhiều hiểm họa khôn lường, đe dọa sức khỏe và làm suy nhược cơ thể. Thuốc đông y trị đau dạ dày tận gốc Mộc Vị An giúp bạn – Ức chế sự phát triển của 65 chủng vi khuẩn HP – Giảm các yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày như giảm tiết axit dạ dày. – Tăng tiết mucin tạo lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày và chống lại các kích thích với dạ dày do rượu bia, thuốc lá, thuốc chống viêm. – Chống viêm, giảm các chất gây viêm (IL, PG, cytokines, peroxid…) do đó hỗ trợ điều trị ổ viêm, nhanh lành vết loét. – Khả năng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do gây hại tế bào biểu mô dạ dày, giảm nguy cơ xuất huyết dạ dày Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về thuốc đông y trị đau dạ dày tận gốc Mộc Vị An hay người bị đau dạ dày ăn gì và không nên ăn gì hãy liên hệ ngay với Ms Thu Hương qua số hotline: 0962.687.582 để được giải đáp cụ thể nhé. Nguồn: https://shopdongy.com/cam-nang-y-duoc/nguoi-bi-dau-da-day-nen-an-gi/