Chế độ ăn uống có mức độ quan trọng cao đối với người mắc bệnh ung thư, đặc biệt đối với căn bệnh nguy hiểm ung thư gan. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng hàng ngày có ý nghĩa rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư. Cách phòng chống bệnh gan. Người bị ung thư gan cần được xây dựng chế độ ăn uống hợp lý nhất có thể. Trong khẩu phần ăn của người bị bệnh ung thư gan, các loại thức ăn cần được bổ sung bao gồm rau, củ, quả, ngũ cốc, thịt trắng…Khi đang ở giai đoạn cuối, bạn chỉ nên cho người thân của bạn ăn các loại thực phẩm bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể như rau, củ quả. Bên cạnh rau, củ,quả, sữa là một loại thức uống đặc biệt có ích cho những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cùng. Sữa tiêu hóa rất nhanh, cung cấp dinh dưỡng nhanh chóng cho cơ thể, khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu vô cùng. Trong thời kỳ này, bạn ngưng cung cấp thức ăn chứa protein, thực phẩm chiên, xào, đồng thời chế biến thức ăn có vị nhạt, đừng nên bỏ quá nhiều muối vào khẩu phần ăn của bệnh nhân sẽ không tốt cho sức khỏe của họ. Khi điều trị ung thư gan bằng hóa học, bệnh nhân thường có những phản ứng phụ không mong muốn như buồn nôn, nôn, tiêu chảy nên chế độ ăn uống cũng cần phải đặc biệt quan tâm. Dưới đây là một số điều đáng lưu ý cho bệnh nhân trong ăn uống: 1.Thực phẩm phải ít nhưng tốt Trong thời gian làm điều trị bằng hóa học sẽ xuất hiện buồn nôn, ói mửa, hoặc tiêu chảy, khẩu vị đa số giảm thiểu. Lúc này, khi chọn lựa thực phẩm phải có protein chất lượng cao và nhiệt lượng cao đa dạng xen kẽ, để có thể kiên trì dùng bữa. Khi bệnh nhân do nôn mửa nên không đủ dinh dưỡng, cần bổ sung truyền vào tĩnh mạch glucose, acid amino và acid oleic,… Chọn lựa những thực phẩm tốt 2.Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C và A Vitamin C và A do có thể tăng cường chức năng của mô đệm trong tế bào, là bức bình phong thứ nhất cản trở sự sinh trưởng khuếch tán của tế bào ung thư, tăng cường khả năng đề kháng, khống chế sự phát triển của tế bào ung thư. Thực phẩm chức nhiều vitamin C và A Hàm lượng trong rau và trái cây như cà chua, sơn tra, cam quýt, chanh, thoại mai, táo ta, đào, cà rốt, lê, táo tây,… đều rất phong phú. Hằng ngày có thể dùng 500g táo tây, 500g lê, 250g cà rốt, 100g đào, 250g củ cải ruột đỏ gọt vỏ, sau khi kết hợp nước ép của từng loại thì chia làm nhiều lần uống, để tăng cường dinh dưỡng, giúp tiêu hóa. Người bị bệnh gan nên ăn gì? 3.Tránh những thực phẩm cứng, khô Một nguyên tắc trong ăn uống đối với bệnh nhân ung thư gan được các bác sĩ lưu ý tuyệt đối chính là: không nên sử dụng những thực phẩm khô, cứng. Điều này không chỉ đúng với bệnh nhân ung thư gan mà còn với cả những người đang gặp phải vấn đề về chức năng gan như: xơ gan, viêm gan… 4.Chọn lựa thức ăn dễ tiêu hóa và hấp thu Một trong những nguyên tắc cơ bản để lựa chọn thức ăn cho bệnh nhân ung thư chính là: dễ tiêu hóa, dễ hấp thu. Điều này sẽ có lợi cho gan của bạn, hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và cho kết quả tốt hơn. Chính vì lí do này, bệnh nhân nên sử dụng nhiều thực phẩm xơ, ít dầu mỡ, hàm lượng chất béo thấp. Những loại thực phẩm có hàm lượng Protein cao cũng được khuyến cáo nên sử dụng vừa phải để tránh làm tổn hại đến chức năng gan. Bệnh nhân có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày bằng cách sử dụng thêm nhiều rau, củ , quả tươi và ăn nhiều cá, hải sản. Thực phẩm chính của bệnh nhân ung thư gan là gạo và những loại ngũ cốc nguyên hạt như các loại đậu: đậu tương, đậu đen, đậu đỏ… Khám gan ở bệnh viện nào tốt nhất? 5.Nên ăn ít, nhiều bữa, tăng lượng lên dần dần Khi phản ứng điều trị bằng hóa học khá lớn, thông thường dùng cháo loãng, mì mềm, cháo trứng gà, sữa bò, canh cá và những loại nước trái cây trên là chủ yếu. Sau đó dần dần tùy theo sự giảm nhẹ của phản ứng mà tăng lượng thực phẩm, ăn ít nhưng nhiều bữa, cố gắng tăng thêm lượng dinh dưỡng.