Phương pháp điều trị cân đối ăn uống của bệnh nhân ung thư gan

Thảo luận trong 'Bệnh tim mạch' bắt đầu bởi manhdung1111, 15/1/18.

 1. manhdung1111

  manhdung1111 Member

  Người bị ung thư gan phần lớn đều do sự chuyển hóa của viêm gan B, viêm gan C và xơ gan gây ra, trong đó có nhiều bệnh nhân kèm theo tràn dịch màng bụng do xơ gan.


  [​IMG]
  Ung thư gan

  Trong hàm lượng dinh dưỡng của phương pháp điều trị ăn uống của xơ gan thì đặc điểm của nó là xoay quanh việc phòng chống ung thư và chọn lựa chất dinh dưỡng tối ưu làm nền tảng, nhằm nâng cao hiệu quả và điều trị ung thư.
  Cách phòng chống bệnh gan.


  1.Mục đích của cân đối ăn uống
  Cung cấp protein, nhiệt lượng, muối vô cơ và vitamin đầy đủ, nâng cao khả năng miễn dịch, cải thiện nhịp nhàng tình trạng dinh dưỡng toàn thân, tăng cường khả năng chống ung thư, hỗ trợ cho các loại phương pháp chữa trị ung thư gan, nhằm đạt đến mục đích nâng cao hiệu quả trị liệu, kéo dài tuổi thọ.

  2.Nguyên tắc cân đối ăn uống
  a.Cung cấp nhiệt lượng và protein đủ lượng
  Duy trì sự cân đối nitơ trong cơ thể. Nên lựa chọn thực phẩm có lượng protein tốt như các laoij cá, trứng gà, gà, vịt, sữa bò và các sản phẩm từ sữa,… Nhiều thức ăn dùng mật ong và thực phẩm chứa nhiều đường để bổ sung nhiệt lượng.

  b.Cung cấp vitamin đủ lượng
  Rau và trái cây tươi chứa nhiều vitamin có tác dụng phòng chống ung thư nhất định.


  [​IMG]
  Cung cấp vitamin đủ lượng

  Vitamin A: như cà rốt, rau chân vịt, cà chua, rau hẹ, rau dền, tuyết lý hồng, hoa hiên, bí đỏ, cam quýt, quả mơ, quả hồng,…có hàm lượng cao nhất.

  Vitamin D: chủ yếu từ thực phẩm động vật như gan, dầu cá, lòng đỏ trứng, sữa bò,… có hàm lượng cao nhất.

  Vitamin E: hàm lượng có trong mạch phôi là phong phú nhất, kế đến là dầu thực vật, rau lá xanh, các loại đậu, đậu phộng, dầu thực vật,…

  Vitamin K: trong thực phẩm động vật có nguồn gốc từ gan, thịt nạc, trứng,…trong thực phẩm thực vật chủ yếu là các loại rau lá xanh và trái cây.

  Vitamin B1: trong thực phẩm động vật như gan, thịt nạc, trứng; trong thực phẩm thực vật hàm lượng trong rau lá xanh và trái cây là cao nhất.

  Vitamin B2: hàm lượng trong gan động vật là nhiều nhất, kế đến là sữa, trứng, lương, cua, rau tím, nấm hương, đậu đao, đậu tứ quý, đậu cô-ve, đậu nành, đậu phộng, rau lá xanh, mạch phôi,…

  Vitamin B6: hàm lượng trong cám gạo, men, mạch phôi, vỏ lúa mì, đậu nành, hạt hướng dương, đậu phộng, hạnh đào, chuối tiêu và trong gan động vật là cao nhất.

  Vitamin B12: trong gan, thận, sữa động vật, cá biển, tôm có hàm lượng khá cao; trong thực phẩm thực phẩm thực vật có hàm lượng thấp; trong các chế phẩm từ đậu lên men như chao, sữa chua, tương đậu,… có hàm lượng khá cao.

  Vitamin C: nguồn gốc chủ yếu là ở rau và trái cây tươi như khổ qua, bông cải, tuyết lý hồng, cải trắng nhỏ, củ cải, cà rốt, ngó sen, khoai từ, rau diếp, măng đông, cà chua, cà, đậu cô-ve, đậu đũa, đậu tứ quý, đậu đao, bắp cải, tỏi xanh, cải dầu, rau cải, tề thái,…; trong trái cây có táo chua, sơn tra và đào có hàm lượng cao nhất, kế đến là cam quýt, táo tây, lê,…

  c.Cung cấp lượng muối vô cơ thích hợp
  Muối vô cơ là nguyên tố và chất dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu để cấu thành nên cơ thể, phát huy tác dụng chủ yếu đối với khả năng sinh lý của cơ thể con người, đồng thời cũng là một trong những vật chất quan trọng để phòng và chống ung thư gan; trong đó bao gồm calci, phosphor, sắt, kẽm, iod, selene, natri, magie, silic, đồng, mangan, fluor,… Trong động vật và thức ăn đều rất phong phú, có thể lựa chọn dùng.

  d.Cung cấp nhiều thực phẩm tăng cường khả năng miễn dịch
  Như mật ong chúa, nấm hương, nấm ăn, nấm bằng, nấm đầu khỉ, mộc nhĩ, ngân nhĩ, tây dương sâm, sơn dược, tề thái, cải tím, đào, thạch lựu, mận, mơ, cam, quýt, táo tàu,… Người bị bệnh gan nên ăn gì?


  e.Chọn nhiều thực phẩm có tác dụng chống khối u
  Các loại rau như rau chân vịt, hẹ, cải trắng nhỏ, tuyết lý hồng, lá rau cần, cà rốt, khoai từ ruột đỏ, bắp cải, bí đỏ, cà chua, rau dền, tề thái, hoa hiên, sinh ý nhân, khoai môn, khoai từ, củ ấu, hành ta, hành tây, nấm ăn,… Trái cây như quả mơ, mận, táo tàu, nho, táo tây, lê, đào, quýt, hồng, chanh,…

  Thực phẩm có protein động vật để phòng và chống ung thư như các loại thịt, sữa bò, chế phẩm từ sữa, các loại trứng, cá tươi, cá chạch, tôm,… Lương thực phụ như các loại đậu, lúa mì và các loại lương thực phụ thô khác, đều có tác dụng phòng và chống ung thư.
   

Chia sẻ trang này