Sẹo lồi là gì? Nguyên nhân hình thành sẹo lồi

Thảo luận trong 'Bệnh da liễu' bắt đầu bởi dermatix, 9/11/19.

 1. dermatix

  dermatix New Member

  Sự thật về sẹo lồi
  [​IMG]
  • Sẹo lồi chắc, hồng đến đỏ, ngứa, nổi mụn có xu hướng to dần và xuất hiện ở vị trí tổn thương da trước đó.
  • Sẹo lồi phát triển do hậu quả của sự hình thành sẹo bất thường.
  • Những người có làn da sẫm màu thường dễ bị sẹo lồi hơn.
  • Đơn giản chỉ cần cắt bỏ một sẹo lồi có khả năng dẫn đến một sẹo lồi thậm chí còn lớn hơn phát triển tại vị trí cắt bỏ.
  • Những người có xu hướng hình thành sẹo lồi nên tránh phẫu thuật thẩm mỹ.
  • Sẹo lồi có xu hướng xảy ra trên vai, ngực, tai và lưng.
  Sẹo lồi là gì?
  Sẹo lồi có thể được coi là "vết sẹo không biết khi nào nên dừng lại." Một sẹo lồi, đôi khi được gọi là sẹo lồi, là một vết sẹo khó khăn nổi lên khá đột ngột trên phần còn lại của da. Nó thường có một đầu mịn và màu hồng hoặc tím. Sẹo lồi có hình dạng bất thường và có xu hướng mở rộng dần. Không giống như sẹo, sẹo lồi không thoái triển theo thời gian.
  Nguyên nhân gây sẹo lồi là gì?
  Các bác sĩ không hiểu chính xác tại sao sẹo lồi hình thành. Sự thay đổi trong các tín hiệu tế bào kiểm soát sự tăng sinh và viêm có thể liên quan đến quá trình hình thành sẹo lồi, nhưng những thay đổi này vẫn chưa được mô tả đầy đủ để giải thích khiếm khuyết này trong việc chữa lành vết thương.
  Yếu tố nguy cơ sẹo lồi là gì?
  Những cá nhân có sắc tố da sẫm màu có nguy cơ bị sẹo lồi cao gấp 15 lần, với những người thuộc dân tộc châu Phi, Tây Ban Nha và châu Á có nguy cơ cao nhất. Sẹo lồi là phổ biến như nhau ở phụ nữ và nam giới. Sẹo lồi ít gặp ở trẻ em và người già. Mặc dù những người có làn da sẫm màu có nhiều khả năng phát triển chúng, sẹo lồi có thể xảy ra ở mọi người thuộc mọi loại da. Trong một số trường hợp, xu hướng hình thành sẹo lồi dường như chạy trong các gia đình. Đột biến trong gen được gọi là gen NEDD4 có thể chỉ ra rằng một người có khuynh hướng hình thành sẹo lồi.
  Ở khu vực nào trên cơ thể sẹo lồi có khả năng xuất hiện nhiều nhất?
  Sẹo lồi phát triển thường xuyên nhất ở ngực, lưng, vai và dái tai. Chúng hiếm khi phát triển trên khuôn mặt (ngoại trừ đường viền hàm dưới).
  Sự khác biệt giữa sẹo lồi, sẹo phì đại và bệnh da liễu là gì?
  Sau khi da bị tổn thương, quá trình chữa lành thường để lại sẹo phẳng. Đôi khi vết sẹo là phì đại, hoặc dày lên, nhưng chỉ giới hạn ở rìa của vết thương ban đầu. Sẹo phì đại có xu hướng đỏ hơn và thường thoái triển tự phát (một quá trình có thể mất một năm hoặc hơn). Điều trị, chẳng hạn như tiêm cortisone (steroid), có thể đẩy nhanh quá trình này.

  Một dermatofibroma là một vết sưng nhỏ, lành tính, sắc tố, rất chắc chắn trên da mà không gây ra các triệu chứng khác. Nó thường được tìm thấy trên chân. Dermatofibromas gần như không bao giờ lớn hơn ½ đến inch và không thay đổi trong nhiều năm.

  Ngược lại, sẹo lồi có thể bắt đầu sau một chấn thương ở da và vượt ra ngoài vị trí vết thương. Xu hướng di chuyển vào các khu vực xung quanh không bị thương ban đầu phân biệt sẹo lồi với sẹo phì đại. Sẹo lồi thường xuất hiện sau phẫu thuật hoặc chấn thương, nhưng chúng cũng có thể là kết quả của một số chứng viêm nhỏ, chẳng hạn như nổi mụn trên ngực (ngay cả khi không bị trầy xước hoặc bị kích thích). Các vết thương nhỏ khác có thể kích hoạt sẹo lồi là bỏng và xỏ khuyên mỹ phẩm.

  Một sẹo lồi có hình dạng hiển vi đặc trưng và có thể được phân biệt với sẹo phì đại và sẹo lồi.
  Xem thêm cách điều trị sẹo lồi tại đây https://dermatix.com.vn/blog/cach-tri-vet-seo-loi-hieu-qua-nhanh-va-an-toan-tai-nha-55/
   

Chia sẻ trang này