Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

Thảo luận trong 'Bệnh thường gặp ở trẻ em' bắt đầu bởi tranhoang, 29/11/19.

 1. tranhoang

  tranhoang Active Member

  Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh có hai thể (sốt dengue và sốt xuất huyết dengue), xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam bệnh xảy ra ở hầu hết các tỉnh, xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa.

  Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti.Thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội. Vậy mỗi người chúng ta cần làm gì khi bị sốt xuất huyết?

  Hiện nay sốt xuất huyết là một căn bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Những ai dễ mắc bệnh này ? Bệnh thường xảy ra vào mùa và nơi nào ? https://hapacol.vn/ xin trả lời rằng Bệnh này thường xảy ra ở trẻ em tuổi từ 2-9 tuổi, càng lớn càng ít bị. Ðặc biệt trẻ càng bụ bẫm khi mắc bệnh dễ có khuynh hướng diễn tiến nặng.

  Bệnh thường xảy ra vào đầu mùa mưa, cao điểm vào khoảng tháng 6-10 âm lịch và giảm dần vào các tháng cuối năm.

  Bệnh thường gặp ở những nơi đông dân cư, vệ sinh môi trường kém và biểu hiện của sốt xuất huyết

  • Đối với những người mắc bệnh thể nhẹ: (thường là thể sốt dengue, chủ yếu bị ở người lớn, khu vực thành thị, những nơi mật độ dân số cao, ít khi dẫn đến tử vong)
  • Sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, kéo dài 2 – 7 ngày, khó hạ sốt.

  • Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu.

  • Có thể có nổi mẩn, phát ban.
  • Đối với những người mắc bệnh thể nặng: biểu hiện rõ ràng nhất thường là thể sốt xuất huyết dengue, chủ yếu bị ở trẻ em với tỷ lệ tử vong khá cao (30 – 40%)
  Bao gồm các dấu hiệu trên kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

  • Dấu hiệu xuất huyết: Chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng).

  • Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp), nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
   
 2. sales03vindec

  sales03vindec New Member

  Quan tâm !!!
   

Chia sẻ trang này