Thói quen có hại cho tai mũi họng cần tránh mỗi ngày

Thảo luận trong 'Bệnh tai mũi họng' bắt đầu bởi Chiennd1820, 4/1/18.

 1. Chiennd1820

  Chiennd1820 New Member

  Việc chăm sóc, giữ gìn sức khỏe tai- mũi - họng tưởng chừng rất đơn giản, thế nhưng trong thực hành ngoài đời sống, người ta lại hay có nhiều những sai lầm gây tổn hại cho các cơ quan này.

  Thói quen có hại cho tai

  Lấy ráy tai không đúng cách: Ráy tai nằm trong ống tai ngoài, là một chất không thấm nước có tác dụng bảo vệ tai khỏi chấn thương, nhiễm trùng hay dị vật từ bên ngoài. Tuy nhiên khi ráy tai quá nhiều, gây ra triệu chứng khó chịu như nghe kém, ù tai, viêm nhiễm... thì cần phải lấy ráy tai.

  [​IMG]

  Một thực hành phổ biến hiện nay đó là việc người dân tự ý lấy ráy tai cho mình và người khác, hoặc lấy ráy tai tại các tiệm hớt tóc cũng khá phổ biến. Việc tự ý lấy ráy tai trong khi ráy tai chưa gây ra triệu chứng gì đôi khi gây ra hậu quả nghiêm trọng. Dụng cụ lấy ráy tai làm bằng kim loại cứng, có móc và sắc... rất dễ gây tổn thương trầy xước niêm mạc ống tai, gây viêm nhiễm, chảy máu.

  Đặc biệt là ở trẻ em, do sự không hợp tác chúng thường xuyên lắc đầu, quấy khóc khi bị lấy ráy tai. Việc cha mẹ làm trầy hay chảy máu tai con là rất hay gặp. Những dụng cụ lấy ráy tai này cũng không được khử trùng nên vết thương có thể bị nhiễm trùng; dùng chung dụng cụ với nhiều người làm tăng nguy cơ truyền những bệnh lây qua đường máu. Ngoài ra, tự lấy ráy tai đôi khi còn đẩy cục ráy vào sâu hơn trong tai, động tác thô bạo có thể gây thủng màng nhĩ.

  Do đó, không nên tự ý lấy ráy tai cho mình hay cho người khác. Nếu bạn cảm thấy khó chịu do ráy tai quá nhiều, như ù đặc, nghe kém, ngứa hay đau, bạn nên tới gặp bác sĩ tai mũi họng để kiểm tra và lấy ráy tai nếu cần thiết.

  Vệ sinh tai thường xuyên bằng tăm bông: Việc thường xuyên dùng tăm bông để ngoáy tai với lý do là làm sạch tai, hoặc đôi khi là do thích thú với cảm giác dễ chịu khi ngoáy tai. Động tác này cũng dễ gây tổn thương ống tai ngoài. Vì vậy, nếu sau tắm gội hay tai bị ướt bạn chỉ cần dùng khăn để lau khô. Không nên dùng tăm bông để ngoáy tai mỗi ngày.

  Thói quen có hại cho mũi

  Ngoáy mũi: Cảm giác khó chịu nơi lỗ mũi khiến người ta có phản xạ dụi mũi hay móc mũi, thường gặp ở những người có bệnh viêm mũi dị ứng, đôi khi cũng là do thói quen.

  Niêm mạc vách mũi rất mỏng, là nơi tập trung nhiều mạch máu nhỏ và nông để sưởi ẩm luồng không khí hít vào, ngay phần trước vách mũi có 1 điểm mạch máu rất dễ bị tổn thương. Chỉ cần hắt hơi mạnh hoặc móc mũi... là sẽ gây ra chảy máu cam. Hiện tượng chảy máu cam hay gặp ở trẻ em, do chúng chưa ý thức được tác hại của việc ngoáy mũi.

  [​IMG]

  Nhổ lông mũi: Một số người có sở thích nhổ lông mũi dù lông mũi không dài. Các lông ở trong mũi có tác dụng giữ lại các hạt bụi trong khí hít vào, do đó nó có tác dụng bảo vệ đường hô hấp. Nếu lông mũi dài quá, thò ra ngoài gây mất thẩm mĩ thì nên cắt phần ngọn lông chứ không nên nhổ cả gốc, rất dễ gây tổn thương niêm mạc mũi và gây viêm mũi.
   
 2. caythuocquy1216

  caythuocquy1216 New Member

  nguy hiểm quá. Cần bỏ ngay những tật xấu này thôi.
   
 3. sonbi886

  sonbi886 Member

  đúng là rất hại như em giờ bị xoang mãn tính luôn mà vẫn cứ ngoáy mũi , bị xoang khổ lắm
   
 4. mypage

  mypage Member

  mình bị dị ứng thời tiết cứ sổ mũi suốt không biết có bị viêm xoang không nữa
   
 5. phanmemquanly

  phanmemquanly New Member

  Mình bị dính mấy tật xấu lận, nguy hiểm quá :((
   
 6. shopsextoy247com

  shopsextoy247com New Member

  nhưng k ngoáy lại khó chiu ấy
   
 7. micheal8

  micheal8 Member

  mình đang bị viêm mũi dị ứng đây, cứ tiếp xúc với nước là nó cứ ngứa và gây hắc xì hơi, rất khó chịu, tuy có thuốc uống hết nhưng nó k hết hẵn. Do diêm dị ứng nên là k có tài nào trị khỏi
   
 8. Huyền my

  Huyền my New Member

  mình bị viêm tai giữa đi bv tai mũi họng hết gần 3 triệu trong 3 tháng mà vẫn chẳng dc gì chán!
   
 9. Anh Nông Dân

  Anh Nông Dân New Member

  Nguy hiểm quá trước ko biết cứ đi cắt tọc là đẻ mấy ông thợ lấy rái tai
   
 10. indepanhduong

  indepanhduong New Member

  trc giờ toàn nhổ lông mũi. phải bỏ ngay tật xấu này thôi.
   
 11. lechung1108

  lechung1108 New Member

  cảm ơn đã chia sẻ
   
 12. Bk8 Vietnam

  Bk8 Vietnam New Member

  Em cũng hay nhổ, bảo sao rất hay bị dị ứng mỗi khi thay đổi thời tiết
   

Chia sẻ trang này