Thuốc corticosteroids có thể cứu sống bệnh nhân COVID-19

Thảo luận trong 'Bệnh hô hấp' bắt đầu bởi PhucHa, 7/9/20.

 1. PhucHa

  PhucHa New Member

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cuối cùng cũng có đủ bằng chứng để khẳng định: Corticosteroids, một nhóm thuốc chống viêm phổ biến có thể giúp cứu sống những bệnh nhân COVID-19 nặng nhất. Kết luận được đưa ra sau khi các chuyên gia tập hợp kết quả từ 7 nghiên cứu thử nghiệm corticosteroid trên những bệnh nhân phải sử dụng máy thở trong phòng chăm sóc đặc biệt ICU.

  Trước đó vào tháng 6, một nghiên cứu đầu tiên đã cho thấy lợi ích rõ ràng của dexamethasone, một loại corticosteroid trên bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng. Các nghiên cứu mới thử nghiệm một loại corticosteroid khác phổ biến hơn là hydrocortisone thậm chí còn cho tỷ lệ cứu sống khả quan hơn.

  Một nghiên cứu của Anh cho thấy hydrocortisone có thể giảm 20% tỷ lệ tử vong trên những bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 nặng nhất.

  Trong một thử nghiệm hồi tháng 6, các nhà khoa học Anh cho thấy một loại corticosteroids là dexamethasone có thể giảm tới một phần ba số ca tử vong ở những bệnh nhân COVID-19 phải thở máy và một phần năm ở những bệnh nhân phải thở oxy.

  Một nghiên cứu tương tự ở Australia và New Zealand cho thấy hơn 67% số bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị bằng corticosteroids đã sống sót trong vòng 28 ngày sau khi nhận được thuốc. Trong so sánh, chỉ có dưới 59% bệnh nhân không được điều trị bằng corticosteroids hoặc chỉ được nhận giả dược còn sống.

  Dựa trên các bằng chứng từ những nghiên cứu này, WHO đã tổng hợp dữ liệu của 1.703 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng tham gia vào 7 thử nghiệm lâm sàng với corticosteroids và thấy việc điều trị đã có thể giảm tỷ lệ tử vong chung của họ xuống 32% so với khoảng 40% nếu không được dùng thuốc.

  Đó là một tỷ lệ đáng kể lên tới 20%, giáo sư Anthony Gordon tại Đại học Hoàng gia London cho biết. Điều đó có nghĩa là nếu bạn điều trị cho 100 bệnh nhân dùng corticosteroids, bạn sẽ có thể cứu được 8 người. Đó thực sự là một con số ấn tượng tại thời điểm này.
   
 2. giupviecnha

  giupviecnha New Member

  nói vậy chứ cũng có thuốc điều trị đựt hiệu đâu, toàn điệu trị triệu chứng
   

Chia sẻ trang này