Trẻ sơ sinh bị sốt có nguy hiểm không?

Thảo luận trong 'Bệnh thường gặp ở trẻ em' bắt đầu bởi tranhoang, 29/11/19.

 1. tranhoang

  tranhoang Active Member

  Nếu bạn là người mới lần đầu tiên làm mẹ thì trẻ sơ sinh bị sốt luôn là vấn đề lo lắng muôn thuở. Thực chất, trẻ sơ sinh bị sốt là phản ứng của cơ thể trước những sự xâm nhập từ các loại virus, vi khuẩn gây bệnh và nó không phải là một loại bệnh. Vậy trẻ sơ sinh bị sốt có nguy hiểm không và cách hạ sốt cho bé như thế nào?

  Chắc chắn rằng bất cứ bậc cha mẹ khi thấy con mình bị sốt đều sẽ không yên tâm. Tuy nhiên phần lớn các cơn sốt ở trẻ lại vô hại. Thực tế khi bé nhà bạn bị sốt sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể của trẻ chống lại nhiễm trùng.

  Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu trẻ bị sốt trên 38,5 độ C ( đo ở nách )hoặc bé sốt kéo dài hơn 24 đến 48 tiếng đồng hồ và bé đang ở giai đoạn sơ sinh. Khi đó bé có thể gặp nguy cơ mất nước do ngày càng mất nhiều chất lỏng vì sốt. Nguy cơ này sẽ còn xấu đi nữa nếu bé nôn hay bị tiêu chảy.

  Nếu bạn nghi ngờ con mình bị sốt và muốn đo thân nhiệt của bé. Hãy sử dụng nhiệt độ trực tràng bằng loại nhiệt kế kỹ thuật số hoặc nhiệt kế thủy ngân. Cách này sẽ cho bạn kết quả chính xác nhất. Chú ý: Không bao giờ được cho bé uống Aspirin để hạ sốt. Tác dụng của Aspirin gắn liền với nguy cơ tăng cao của hội chứng Reye. Hội chứng Reye là căn bệnh hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng đi liền với nhiễm vi rút ảnh hưởng tới não và gan. Mặc dù thuốc acetaminophen có thể giúp giảm sốt và giải tỏa cảm giác khó chịu nhưng không bao giờ được cho trẻ dưới 3 tháng tuổi tự dùng thuốc này hay bất cứ loại thuốc nào khác mà không có lời khuyên của bác sĩ.

  Nếu bác sĩ kê một loại thuốc, hãy cẩn thận đừng dùng quá liều lượng khuyên dùng. Ví dụ: do cho bé uống thuốc cảm khác mà trong đó cũng có chứa acetaminophen. Đồng thời hãy đảm bảo bạn dùng dụng cụ đo lường thuốc đúng.

  Hy vọng qua bài viết này của https://hapacol.vn/ các bậc phụ huynh đã có thêm kiến thức để chăm sóc trẻ nhỏ.
   

Chia sẻ trang này