Triệu chứng nóng rát ở bàn chân

Thảo luận trong 'Tin tức y học' bắt đầu bởi hongmint, 31/5/23.

 1. hongmint

  hongmint Active Member

  Thực tế thì nóng rát bàn chân nó chẳng phải là hiện tượng xa lạ, có rất nhiều người gặp phải tình trạng này trong cuộc sống. Khi đó bàn chân xuất hiện cảm giác đau, nóng và khó chịu với những mức độ có sự khác biệt từ nhẹ cho đến nặng. Cảm giác này thậm chí có thể còn xuất hiện ở cả hai bàn chân và đôi khi nó lan đến mắt cá chân hay là bắp chân.


  NGUYÊN NHÂN GÂY NÓNG RÁT Ở BÀN CHÂN
  Khi bàn chân bị nóng rát thì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý khác nhau mà chúng ta cần phải lưu ý đó là:


  1. Do bị bệnh tiểu đường
  Đây là bệnh lý có thể gây tăng hàm lượng đường cùng với chất béo bên trong máu. Theo thời gian thì hiện tượng này sẽ làm tổn thương các dây thần kinh. Từ đó làm cho bàn chân bị bỏng rát và còn bị bỏng rát cả bàn tay.

  Vậy nên bệnh nhân bị tiểu đường phải báo cho bác sĩ biết nếu thấy xuất hiện triệu chứng như là tê ngón tay chân, ngứa ran… Đồng thời cũng phải chú ý trong việc theo dõi đường huyết thường xuyên đảm bảo sao cho đường huyết được kiểm soát tốt.

  [​IMG]


  2. Do bị bệnh lý thần kinh ngoại biên
  Bệnh lý thần kinh ngoại biên chính là sự tổn thương của những dây thần kinh kết nối tủy sống cùng với cánh tay, chân hay bàn tay và bàn chân. Nguyên nhân gây ra tình trạng này đó là do bị tiểu đường. Hơn nữa còn có một số nguyên nhân khác như do dùng thuốc chữa trị ung thư hoặc do suy thận, do bệnh tự miễn, do hóa chất độc hại, vấn đề dinh dưỡng…


  3. Do lạm dụng rượu bia
  Nếu như lạm dụng rượu bia có thể sẽ gây ra một số vấn đề liên quan đến sức khỏe, trong đó có thể còn có tổn thương dây thần kinh kết nối cùng bàn chân. Điều này làm cho nóng rát ở bàn chân trong nhiều tháng hoặc là nhiều năm. Khi bỏ rượu bia thì dần dần các triệu chứng bệnh lý sẽ được cải thiện, ngăn không để tổn thương thêm.


  4. Do chân vận động viên
  Chân của vận động viên đây chính là tình trạng nhiễm nấm phát triển tại vùng ẩm ướt giữa các ngón chân cùng với lòng bàn chân. Nó thường xảy ra nhiều ở các vận động viên thể thao. Bệnh thường gây cảm giác châm chích, ngứa hay là bỏng rát ở bàn chân. Loại nấm này phát triển mạnh bên trong giày và tất ẩm ướt hoặc là ở sàn thay đồ.


  5. Do bị thiếu vitamin B12
  Vitamin B12 rất quan trọng để duy trì hoạt động cho hệ thần kinh. Nếu như bị thiếu vitamin B12 thì tình trạng này hay xảy ra ở người lớn tuổi, người ăn chay, phẫu thuật cắt dạ dày hay người nghiện rượu.

  [​IMG]


  6. Do bị suy thận mãn tính
  Suy thận thường xảy ra ở bệnh nhân bị cao huyết áp và tiểu đường. Bệnh lý này xảy ra làm cho thận dần mất đi chức năng, bị ứ đọng chất lỏng, tổn thương dây thần kinh. Trong đó thì bệnh nhân bị nóng rát bàn chân rất khó chịu.

  Thông tin liên hệ : Phòng khám đa khoa hoàn cầu

  ** https://dakhoahoancautphcm.vn/nong-rat-o-ban-chan-do-nguyen-nhan-nao-gay-ra.html
   

Chia sẻ trang này