Viêm mũi có di truyền không

Thảo luận trong 'Tin tức y học' bắt đầu bởi hongmint, 3/6/23.

 1. hongmint

  hongmint Active Member

  Bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa: Được nhiều người gọi là viêm do thời tiết, dạng này thường xảy ra ở một thời gian ngắn và nhất định trong năm.

  Bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm: Một tình trạng rất nhiều người gặp phải, chỉ cần mũi bị dị ứng với các yếu tố như mùi hôi, mùi thơm quá mức,… là đã bị đau nhức mũi và viêm mũi.


  CÁC KIỂU VIÊM MŨI THƯỜNG GẶP
  Tùy theo các nguyên nhân gây ra bệnh sẽ có nhiều loại viêm mũi dị ứng khác nhau, chúng ta có thể tham khảo như sau:

  [​IMG]

  1. Viêm mũi theo mùa (thời tiết)

  Khi ngửi các loại ẩm mốc hay ngửi phấn hoa xuất hiện vào các thời điểm giao mùa là nguyên nhân chính gây bệnh viêm mũi. Một số người bị dị ứng một loại mùi hương, một số người dị ứng nhiều loại mùi hương khác nhau.

  2. Viêm mũi lâu năm

  Tình trạng viêm mũi lâu năm diễn ra chủ yếu do người bệnh thường xuyên ngửi và tiếp xúc các bụi bẩn hoặc ẩm mốc, lông chó mèo,… hoặc của động vật trong nhà ở.

  3. Viêm mũi không thường xuyên

  Loại bệnh lý ngày chỉ xuất hiện lúc người bệnh tiếp xúc với các loại mùi, bụi, mùi ẩm móc. Khi không còn tiếp xúc thì các triệu chứng sẽ giảm dần. Ngoài ra có nhiều người bị dị ứng bởi mùi hương của thức ăn gây ra các trường hợp bị tiêu chảy, đau bụng, ngứa,…


  NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY VIÊM MŨI?
  Trước khi tìm hiểu bệnh viêm mũi có di truyền không, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng viêm mũi dị ứng. Thực tế viêm mũi xảy ra khi cơ thể chống lại chất gây dị ứng khi người bệnh hít các mùi không phù hợp chức năng của cơ thể. Quá trình này xảy ra sẽ làm sản sinh một lượng Histamin (chất gây viêm, tự sản sinh để bảo vệ cơ thể người bệnh khỏi các tác nhân gây bệnh)

  Khi đó người bệnh sẽ thường xuyên xuất hiện các triệu chứng như: Ngứa mắt – mũi – họng, chảy nước mắt – mũi, thâm quầng mắt, thường xuyên hắt hơi, nghẹt mũi, gây tình trạng mệt mỏi và uể oải.

  Ngoài ra bệnh còn tái đi tái lại khi người bệnh ngửi thấy các mùi hương và các tác nhân xung quanh như: Phấn hoa, lông của động vật, thời tiết thay đổi, ẩm mốc, bụi bẩn, mùi nước hoa,…

  [​IMG]


  VẬY VIÊM MŨI CÓ DI TRUYỀN KHÔNG?
  Viêm mũi dị ứng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố liên quan đến như: Môi trường, thời tiết, cơ địa người bệnh, tiền sử bệnh. Vậy đi vào vấn đề chính bị viêm mũi có di truyền không? Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết bệnh viêm mũi liên quan rất mật thiết đến di truyền, nếu trong gia đình của bệnh nhân có người bệnh bị viêm mũi dị ứng thì khả năng rất cao các thế hệ tiếp theo sẽ có nguy cơ bị viêm mũi cao hơn. Tỉ lệ mắc bệnh cao hơn khi bố và mẹ đều bị bệnh viêm mũi.

  Thông tin liên hệ : Phòng khám đa khoa hoàn cầu

  ** https://dakhoahoancautphcm.vn/phan-tich-ro-hon-viem-mui-co-di-truyen-khong.html
   

Chia sẻ trang này