Cần làm gì khi bị tăng huyết áp?

Thảo luận trong 'CSSK Tim Mạch' bắt đầu bởi Admin, 22/7/17.

bởi Admin vào 22/7/17 19:55 22/07/17
 1. Admin

  Admin Administrator Thành viên BQT

  lam-gi-khi-bi-tang-huyet-ap.png

  Đúng là THA rất nguy hiểm, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được một cách có hiệu quả. Hãy chung sống hòa bình với THA, và khống chế tốt nó để chúng ta có cuộc sống bình thường.

  Việc điều trị tăng huyết áp là một quá trình lâu dài và tổng thể dựa trên sự kết hợp giữa nhiều chế độ: giảm cân, chế độ ăn, tập luyện hợp lý và thuốc. Sau đây là một vài lời khuyên:

  1. Chế độ ăn uống:

  Một chế độ ăn hợp lý có thể giúp làm giảm huyết áp và kiểm soát cân nặng. Chế độ ăn hợp lý được tóm tắt như sau:

  Vấn đề muối ăn ngày càng được nhấn mạnh trong việc điều trị và kiểm soát THA. Muối hiện được coi là một trong những nguy cơ quan trọng của THA. Hiện nay, xu hướng ăn nhiều muối hơn nhu cầu đang gia tăng ở các nước được các hãng thức ăn nhanh và hàng quán lợi dụng, vì đồ ăn mặn làm cho người ta thèm ăn hơn và nhớ món ăn hơn. Điều này có thể được khắc phục bằng cách thêm thảo dược và gia vị như là phụ gia, bữa ăn của bạn vẫn đủ hấp dẫn. Cần chú ý đọc kỹ hàm lượng muối trên các loại thức ăn và chú ý hạn chếmuối khi chế biến thức ăn.

  2. Giảm cân nặng:

  Rất nhiều người tăng huyết áp bịthừa cân. Nếu điều này xảy ra với bạn, bác sỹ của bạn có thể chỉ định một chế độ ăn và tập luyện cho bạn. Thường thì khi giảm cân, huyết áp của bạn sẽcó thể giảm xuống theo một cách đáng kể. Bên cạnh đó, thừa cân còn là một yếu tốnguy cơcủa bệnh tim mạch.

  Bằng cách giảm cân, huyết áp của bạn sẽ giảm và bạn cũng sẽ sống khoẻ mạnh hơn.

  Nếu bạn thực hiện chế độ ăn kiêng, bạn phải tuân thủ nó chặt chẽ bao gồm: giảm lượng rượu bạn uống vào. Rượu ít dinh dưỡng và giàu năng lượng. Vì vậy nếu bạn đang giảm cân hãy tránh xa rượu.

  3. Chế độ tập luyện:

  Tập luyện thể lực là một phần không thể thiếu được của chương trình điều trị hàng ngày. Tập thể dục giúp giảm huyết áp và giảm cân nặng hoặc giữ cho cơ thể ở mức cân nặng lý tưởng. Chế độ tập luyện tối ưu là tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày và hầu hết các ngày trong tuần, cường độ tập đủ mạnh (bác sỹ có thể gợi ý phương pháp tốt nhất để luyện tập đối với bạn nếu bạn có vấn đề tim mạch)…

  [​IMG]

  4. Bỏ hút thuốc lá ngay:

  Các bằng chứng nghiên cứu cho thấy rõ nguy cơ của hút thuốc lá với THA và các biến cố tim mạch, người THA mà hút thuốc lá sẽ làm nguy cơ tim mạch tăng gấp nhiều lần. Việc bỏ hút thuốc lá cũng làm giảm đáng kể các nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân THA. Do vậy, hãy bỏ hút thuốc lá ngay nếu bạn đang hút.

  5. Hạn chế uống rượu quá mức:

  Nếu bạn uống quá nhiều rượu thì hãy hạn chế bởi uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ béo phì, THA khó kiểm soát, tăng nguy cơ tai biến mạch não.

  Lượng rượu được khuyến cáo uống tối đa hàng ngày là một đơn vị uống (tương đương 142 ml rượu vang đỏ; 341 ml bia; 43 ml rượu mạnh - đây là áp dụng cho người phương Tây, người châu Á có thể lượng thấp hơn).

  6. Hãy kiểm soát tốt những căng thẳng:

  Căng thẳng kích thích các phản ứng cường thần kinh giao cảm của cơ thể, tăng tiết các chất adrenalin và làm tăng nguy cơ các biến cố tim mạch ở bệnh nhân THA và làm tăng tần số các cơn THA. Bạn hãy thu xếp công việc, cuộc sống ở mức cân bằng nhất. Hãy tham gia tập luyện, thư giãn để giúp bạn tránh khỏi những căng thẳng gặp phải.

  7.Những điều bạn nên biết

  - Hãy biết con số huyết áp của bản thân và các nguy cơ tim mạch đi kèm.

  - Tăng huyết áp gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

  - Kiểm soát tốt huyết áp giúp hạn chế đáng kể các biến chứng.

  - Luôn luôn tôn trọng chế độ tập luyện, ăn uống khoa học cũng như thay đổi lối sống.

  - Điều trị THA là nhằm giảm các biến chứng của THA chứ không phải chỉ là để hạ huyết áp đơn thuần.

  - Huyết áp thường không thể khỏi hoàn toàn, nên quá trình điều trị là lâu dài và có thể kéo dài đến suốt đời. Do vậy cần phải kiên trì và tuân thủ chế độ điều trị. Tuyệt đối không được sử dụng những biện pháp chưa có cơ sở khoa học để điều trị và lầm tưởng là khỏi bệnh để không tiếp tục dùng thuốc.

  - Việc dùng thuốc rất tùy thuộc vào từng cơ thể nên cần phải được sự chỉ định chặt chẽ của thầy thuốc.

  - Việc hạ huyết áp đến mức nào là do bác sỹ quyết định. Thông thường thì nên dưới 140/90 mmHg. Trong trường hợp bạn đã có biến chứng tim mạch, đái tháo đường hoặc suy thận thì cần hạthấp hơn nữa dưới 130/80 mmHg.
   

Bình luận

Chia sẻ trang này